Ô tô đâm nhau, túi khí cứ bung có phải là tốt?

Thứ Bảy, 23/04/2016 07:59

Công nghệ OCS nhận biết người ngồi trên xe là trẻ em hay người lớn mà quyết định có bung túi khí hay không

Ô tô đâm nhau, túi khí cứ bung có phải là tốt?
Công nghệ OCS nhận biết người ngồi trên xe là trẻ em hay người lớn mà quyết định có bung túi khí hay không - Ảnh minh họa

Nhiều chủ sở hữu xe luôn nghĩ túi khí an toàn trên xe phải bung khi va chạm mặc dù không lớn. Người không bị thương nhưng cứ thắc mắc tại sao túi khí không bung, nếu nó bung thì trong khi đang nằm viện nhưng vẫn yên tâm. 

Thông thường, khi xảy ra va chạm, túi khí bung ra với tốc độ 320 km/h, cộng với khối lượng khí thổi phồng bên trong sẽ được ví như "quả đấm trời giáng" thẳng vào mặt hành khách. Đây là một nguyên nhân dẫn tới những vụ tử vong hoặc chấn thương đầu, cổ, cột sống do túi khí gây ra với phần lớn là trẻ em.

Để giảm thiểu điều này, Cơ quan quản lý an toàn của một số quốc gia đã yêu cầu hãng xe lắp thêm hệ thống nhận biết người ngồi trên xe là ai, người lớn hay là trẻ em để ngăn không cho túi khí phát nổ mà chỉ bảo vệ bằng dây đai an toàn. Hệ thống này ở mỗi hãng đều khác nhau và thường có tên gọi là Hệ thống phân loại hành khách OCS (Occupant Classification System). Hệ thống này được đặt dưới ghế và được cấu tạo gồm cảm biến áp suất, túi bơm silicone và bộ điều khiển ECU. Khi có người ngồi trên ghế, cảm biến gửi thông tin cho ECU, sau đó ECU gửi thông tin về bộ điều khiển. Sau khi thông tin được kiểm duyệt thì sẽ quyết định túi khí có bung hay không bung, theo trang Howstuffworks phân tích.

Ngoài ra, OCS còn có cảm biến đo lực căng dây đai an toàn để xác định trên ghế là người lớn hay trẻ em và có thể là vật nặng thay thế. Trong đó, khi phân tích dữ liệu trên bảng đồng hồ sẽ có đèn báo hiệu để lái xe biết túi khí đã được bật hay tắt. Cùng đó, túi khí cũng được điều khiển để bung ở tốc độ tối đa hay vừa phải còn tùy thuộc vào người ngồi ở vị trí khách là ai.

Tuy vậy, công nghệ này không phải lúc nào cũng làm việc hiệu quả. Vì không sử dụng camera đọc hình ảnh nên người ngồi có thể thay đổi tư thế khiến xe đưa ra những quyết định sai.

 Theo Howstuffworks - Vnexpress 

Túi khí phía trước và túi khí bảo vệ đầu gối không hoạt động khi va chạm từ bên sườn, phía sau....
Trung Dũng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.