Ô tô đang chạy, bất ngờ bị thủng lốp, xử lý thế nào?

Chủ Nhật, 23/08/2020 07:30

Giảm tốc, lái xe thật bình tĩnh, tìm một nơi an toàn để dừng... là những nguyên tắc hàng đầu khi xe đang di chuyển mà bị thủng lốp bất ngờ.

Ô tô đang chạy, bất ngờ bị thủng lốp, xử lý thế nào?
Thật bình tĩnh và giữ chắc tay lái là nguyên tắc hàng đầu khi lái xe phát hiện xe của mình bị thủng lốp

Thật bình tĩnh giảm tốc độ và giữ chắc tay lái

Việc đầu tiên khi biết lốp xe bị nổ là tài xế phải giảm tốc độ bằng cách bỏ chân ga ra ngay lập tức. Nếu lái xe cho ô tô chạy với vận tốc nhanh có thể khiến bánh xe bị hỏng vĩnh viễn và làm cho tay lái rất khó kiểm soát, nhất là khi bất ngờ gặp phải những đoạn đường xấu.

Trong trường hợp nếu xe bị nổ lốp khi đang xuống dốc, ngoài việc bỏ chân phải khỏi chân ga, hãy để xe tự xuống dốc một cách nhẹ nhàng theo vận tốc quán tính của xe, đồng thời chân phải sẵn sàng chân phanh khi gặp sự cố và tránh vật cản bất ngờ.

Ô tô đang chạy, bất ngờ bị thủng lốp, xử lý thế nào?
Lái xe nên hạn chế việc đánh lái khi xe bị thủng lốp

Cố gắng hạn chế tối đa việc đánh lái

Trong trường hợp xe bị thủng lốp, tài xế cố gắng chọn đi những cung đường thẳng và đến nơi sửa chữa sớm nhất. Nếu gặp phải những khúc cua và phải đánh nhiều lái, chiếc xe sẽ rất dễ bi mất cân bằng, gây ra những vụ lật xe không mong muốn.

Ô tô đang chạy, bất ngờ bị thủng lốp, xử lý thế nào?
Khi xe bị thủng lốp, càng cố đi qua những địa hình phức tạp, chiếc xe càng nhanh hỏng hơn

Đi trên đường bằng phẳng

Khi ô tô bị thủng lốp, nên lái xe trên mặt đường bằng phẳng, quan sát kỹ để tránh ổ gà, hòn đá lớn hay những vật cản tương tự, kể cả những đoạn đường không bằng phẳng. Mặt đường không tốt có thể làm cho việc kiểm soát tay lái khó hơn và xe nhanh hỏng hơn.

Nếu xe phải đi qua những vùng đất ẩm và cát, xe rất dễ bị sa lầy, gây khó khăn hơn cho việc tìm đến nơi sửa chữa. Cung đường tốt nhất để cho xe chạy khi bị thủng lốp là đường nhựa.

Ô tô đang chạy, bất ngờ bị thủng lốp, xử lý thế nào?
Kéo phanh tay trước khi đặt các thiết bị cảnh báo

Không cho xe chạy quá nhiều

Trong trường hợp xấu nhất, lái xe không tìm thấy nơi sửa chữa và thay thế lốp thì có thể cho xe dừng lại bên vệ đường hoặc bất kỳ vị trí nào nhưng phải đảm bảo an toàn, bật đèn và thiết bị cảnh báo.

Vị trí tốt nhất để thay lốp và chờ xe cứu hộ là nơi bằng phẳng, trước khi đặt các thiết bị cảnh báo, lái xe không được quên kéo phanh tay.

Hỗ trợ khởi hành ngang dốc, cảnh báo phương tiện phía sau, gương tự sấy khô,.. là những trang bị cần...
Lê Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.