Ô tô đăng kiểm lần đầu khác gì đăng kiểm định kỳ?

Thứ Sáu, 25/01/2019 09:18

Tôi mới mua chiếc Toyota Vios và tự đi làm thủ tục đăng kiểm. Xin hỏi đăng kiểm ô tô lần đầu có khác so với ô tô đăng kiểm định kỳ hay không?

Hỏi: Tôi mới mua chiếc Toyota Vios 2019 và tự đi làm thủ tục đăng ký, đăng kiểm. Xin hỏi đăng kiểm ô tô lần đầu có khác so với ô tô đăng kiểm định kỳ hay không? Thủ tục ra sao?

Lê Mạnh Hùng (Hoàng Mai, Hà Nội)

Trả lời:

Đăng kiểm ô tô lần đầu không khác nhiều so với ô tô đăng kiểm định kỳ. Cụ thể, ô tô mua mới khi đăng kiểm lần đầu chủ xe phải xuất trình cho đơn vị đăng kiểm bản chính giấy đăng ký xe. Nếu chưa có đăng ký xe bản chính, chủ xe sẽ phải xuất trình một trong các giấy tờ còn hiệu lực gồm: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe; Bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Khác với ô tô đăng kiểm định kỳ, đối với ô tô mua mới chủ xe sẽ phải nộp thêm cho trung tâm đăng kiểm giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện là bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước. Đối với ô tô nhập khẩu là tờ khai nguồn gốc xe ô tô nhập khẩu do cơ quan hải quan cấp cho chiếc xe đó.

Sau khi tiếp nhận giấy tờ cần thiết, trung tâm đăng kiểm sẽ đối chiếu với các thông tin, thông số kỹ thuật trên giấy tờ do chủ phương tiện cung cấp để lập thành hồ sơ quản lý kiểm định phương tiện, lưu trong hệ thống dữ liệu chung. Trong hồ sơ còn có 2 bức ảnh chụp tổng thể xe, rõ biển số xe tại thời điểm đăng kiểm.

Xe đi đăng kiểm lần đầu phải mất thời gian lập hồ sơ quản lý phương tiện nên thường mất nhiều thời gian hơn so với xe đăng kiểm định kỳ. Các công đoạn kiểm định tương tự như xe đăng kiểm định kỳ, nhưng do là xe mới nên được giảm bớt công đoạn kiểm tra khí thải.

Về chi phí, giá dịch vụ kiểm định và lệ phí xe đăng kiểm lần đầu cũng giống với xe đăng kiểm định kỳ. Đối với xe chở người dưới 10 chỗ ngồi, chi phí cho kiểm định là 340.000 đồng/xe.

Trung bình mỗi tháng có thêm 1,3 trung tâm đăng kiểm được thành lập mới, địa phương nhiều nhất có...
Nguyễn Minh Hải, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 2903S (Nam Từ Liêm, Hà Nội)
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Rolls-Royce Spectre là mẫu ô tô thuần điện đầu tiên của hãng xe siêu sang Anh quốc, dự kiến đến tay khách hàng cuối năm 2023.