Ô tô để lâu không đi, ắc quy có bị cạn kiệt?

Thứ Tư, 19/05/2021 15:30

Ô tô để lâu không đi vẫn có thể bị hết điện ắc quy do một số bộ phận trên xe vẫn cần điện hoạt động dù xe không khởi động.

Ô tô để lâu không đi, ắc quy có bị cạn kiệt? 1

Ô tô để lâu không đi có thể gây hư hỏng bình ắc quy

Anh Phạm Như Phong (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) hỏi: Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tôi không sử dụng ô tô trong thời gian dài, khoảng gần 1 tháng. Liệu ắc quy xe của tôi có bị hỏng không? Cần làm gì để bảo quản ắc quy nếu không sử dụng xe thường xuyên?".

Liên quan đến vấn đề này, ông Ngô Tiến Khởi, Cố vấn trưởng dịch vụ Ford Hà Nội cho biết, ô tô để lâu không đi có thể hỏng ắc quy do vẫn phải duy trì điện của toàn hệ thống xe.

Ngoài ra, trên xe cũng có một số bộ phận tiêu hao điện dù không khởi động xe, như: hệ thống trống trộm, các thiết bị có bộ nhớ, hệ thống điều khiển mở khóa xe từ xa,... khiến lượng điện năng trong bình ắc quy yếu đi hoặc dưới mức có thể khởi động động cơ.

Để bảo quản ắc quy ô tô trong trường hợp lâu không đi hoặc ít đi, chủ xe vẫn cần nổ máy cho xe chạy không tải ít nhất từ 1 - 2 lần/tuần, mỗi lần từ 15-30 phút.

Đồng thời cũng cần kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ ắc quy theo lịch bảo dưỡng định kỳ của xe, để kiểm tra xem thông số ắc quy có bị kém không, ắc quy tích điện còn tốt không và có phương án thay thế nếu cần.

Tùy từng dòng xe, từng loại ắc quy và phong cách sử dụng của chủ xe, thời hạn thay ắc quy sẽ khác nhau, từ 2-5 năm và cần phải kiểm tra định kỳ để biết được tình trạng của ắc quy.

Đối với ắc quy trên ô tô Ford, thông thường sẽ được thay thế sau khoảng 2 năm sử dụng, tuy nhiên nếu chủ xe thường xuyên di chuyển đường dài thì ắc quy sẽ phải thay sớm hơn.

Mercedes-Benz GLE 450 4Matic AMG Line lắp ráp tại Malaysia ra mắt, có giá từ 475.501 RM (khoảng 2,65...
Yến Chi
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Cùng PV Xe Giao thông trải nghiệm Hyundai SantaFe 2021 - mẫu xe gây sốt kể từ khi ra mắt, bất chấp ảnh hưởng từ dịch Covid-19.