Ô tô để lâu không đi, cần lưu ý điều gì?

Thứ Sáu, 17/04/2020 09:00

Khi không sử dụng xe ô tô trong thời gian dài, cần kiểm tra bình ắc-quy, đổ đầy bình nhiên liệu, kiểm tra khoang máy và các lốp xe...

Ô tô để lâu không đi, cần lưu ý điều gì?
Ảnh minh họa

Hỏi: Sau hai tuần thực hiện cách ly xã hội, tôi chưa lái xe ra đường lần nào. Xin hỏi, cần phải làm gì để bảo quản xe nếu như tiếp tục không đi đâu trong một hai tuần tới?

Nguyễn Anh Tuấn (Quận Tây Hồ, Hà Nội)

Trả lời: Khi không sử dụng xe ô tô trong thời gian dài, cần lưu ý những điểm sau để tránh hư hỏng không đáng có:

Kiểm tra bình ắc-quy: Khi ngưng hoạt động lâu, hệ thống ắc-quy trong xe sẽ mất dần khả năng sạc lại. Nếu có thể thì sau hai tuần không sử dụng, hãy khởi động lại xe để động cơ làm việc trong khoảng 15 phút. Thực hiện công việc này định kỳ sẽ có hai lợi ích: Duy trì tuổi thọ của ắc-quy và tăng độ bền cho động cơ cũng như hệ thống cơ khí, điện tử trên xe.

Đổ đầy bình nhiên liệu: Khi bình xăng được đổ đầy sẽ tránh được hiện tượng không khí ẩm lâu ngày có thể xâm nhập vào bình xăng gây ngưng tụ hơi nước bên trong, tạo ra hiện tượng “nghẹt xăng”, kết quả là chiếc xe sẽ không nổ máy được. Nhớ vặn chặt nắp bình nhiên liệu, để tránh bay hơi nhiêu liệu cũng như hơi nước thẩm thấu qua nắp bình.

Nhả phanh tay nếu nơi đỗ xe bằng phẳng: Thông thường khi đậu xe, ta phải sử dụng phanh tay để cố định chiếc xe. Nhưng không nên làm điều đó nếu phải đậu xe trong một thời gian dài. Lý do là lực ép từ má phanh lên đĩa phanh, cùm phanh diễn ra liên tục trong một thời gian dài sẽ làm cho lực ép mặt phanh suy giảm, bề mặt cùm phanh có thể bị vết hằn xuống, hệ thống phanh sau này sẽ hoạt động không ổn định. Trong tình huống xe phải đỗ ở bề mặt hơi nghiêng, bạn hãy sử dụng vật chèn để chặn các bánh xe lại. Nếu đỗ xe ở bề mặt phẳng hoàn toàn, chỉ cần về số P là giữ xe đứng im một cách an toàn.

Kiểm tra khoang máy và các lốp xe: Nên mở khoang máy kiểm tra xem có bị chuột cắn phá dây điện hay không, dùng các biện pháp chống chuột ngắn hạn như treo long não (băng phiến) hoặc phun xịt chất tạo mùi đuổi chuột. Bên cạnh đó, cần kiểm tra các lốp để tránh bị xì hơi hoặc rạn vỡ mành lốp do lâu ngày không lăn bánh, cao su bị lão hóa nhanh hơn.

Có những lúc xe phải nằm trong bãi lâu những khi bạn đi xa, vì vậy bạn phải quan tâm việc bảo dưỡng...
Cố vấn kỹ thuật Dương Mạnh, VinFast Chevrolet Thăng Long (số 68 Trịnh Văn Bô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội)
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.