Ô tô đi ít có cần thay dầu động cơ đúng lịch?

23/12/2022 13:30

Theo khuyến cáo của đa số các hãng xe thì nên thay dầu máy theo hai điều kiện, một là số km đã đi và hai là theo thời gian.

Hỏi:

Tôi mua ô tô nhưng ít sử dụng vì gia đình hiếm khi đi xa, chỗ làm hàng ngày lại cách nhà chỉ vài km, hơn nửa năm nay mới đi gần 3.000km. Xin hỏi tôi có cần thay dầu động cơ theo thời gian định kỳ như hãng khuyến cáo không?

Trần Hà (Hà Nội)

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Văn Hà, Giám đốc kỹ thuật Trung tâm HZ Auto, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội tư vấn:

Theo khuyến cáo của đa số các hãng xe thì nên thay dầu máy theo hai điều kiện. Một là số km đã đi và hai là theo thời gian. Thông thường là 5.000km hoặc 6 tháng tùy theo điều kiện nào đến trước.

Trong trường hợp xe đi ít, vẫn nên thay dầu đúng lịch theo tháng vì khi dầu máy đã bóc ra khỏi can và đã đưa vào sử dụng nếu để quá lâu sẽ biến chất và xuống cấp.

Lý do bởi trong dầu máy có nhiều chất phụ gia với các chức năng khác nhau như chống ăn mòn hóa học, bôi trơn, làm mát, chống đóng cặn, chống tạo bọt, chống oxy hoá... kèm theo môi trường nóng ẩm cao khiến các chất phụ gia này bị tiêu hao, giảm chất lượng theo thời gian. Vì vậy, dầu máy cần được thay thế định kỳ dù xe ít sử dụng.