Ô tô điện đầu tiên của Toyota có thể di chuyển tối đa 450km sau một lần sạc

01/11/2021 09:00

Toyota ra mắt mẫu ô tô điện đầu tiên của hãng mang tên bZ4X, sử dụng nền tảng xe điện e-TNGA mới được phát triển với sự hợp tác cùng Subaru.

Tiền tố ‘bZ’ trong tên gọi của Toyota bZ4X gợi nhắc đến chiến lược điện khí hóa “Beyond Zero” của hãng xe Nhật Bản. Theo kế hoạch, Toyota sẽ tung ra ít nhất 15 mẫu xe chạy điện vào năm 2025, trong đó có 7 chiếc cũng sử dụng tiền tố “bZ” trong tên gọi của mình.

Toyota bZ4X, ô tô thuần điện đầu tiên của Toyota ra mắt

Mở đầu cho đợt ra mắt của 15 mẫu xe điện trong chiến lược “Beyond Zero”, Toyota bZ4X sẽ là sản phẩm đầu tiên sử dụng nền tảng xe điện e-TNGA mới được phát triển với sự hợp tác cùng Subaru.

Nền tảng này cũng từng được giới thiệu trên mẫu SUV điện Subaru Forester, dự kiến ra mắt thị trường châu Âu vào ngày 2 tháng 12 sắp tới.

Một số đặc điểm nổi bật của nền tảng e-TNGA là phần mũi xe ngắn và trục cơ sở dài, được tuyên bố là mang đến “khoang cabin rộng rãi và thông thoáng”.

Toyota bZ4X sở hữu nhiều dấu hiệu thiết kế gợi nhắc đến RAV4 như kiểu dáng góc cạnh, đường viền vòm bánh xe màu đen và phần mái tương phản.

Khoang cabin của Toyota bZ4X

Bên cạnh đó có những nét đặc trưng riêng như: thiết kế mặt ca-lăng hoàn toàn mới với lưới tản nhiệt là một khe hẹp chứa các cảm biến phục vụ cho hệ thống hỗ trợ người lái và tính năng tự hành. Kết hợp với cụm đèn pha sắc sảo và thanh mảnh mang đến một cái nhìn mới mẻ hơn.

Khoang cabin của Toyota bZ4X được thiết kế tập trung vào người lái, mang lại cảm giác kết nối trực tiếp với con đường phía trước và các thông tin vận hành của chiếc xe.

Bảng điều khiển được đặt thấp nhằm cải thiện khả năng hiển thị và giảm thiểu sự phân tâm cho người lái. Trong khi đó, màn hình trung tâm lớn cùng bảng điều khiển trung tâm rộng có cách bố trí giống như bản concept từng được giới thiệu.

Toyota bZ4X có thể di chuyển tối đa 450km sau một lần sạc

Toyota bZ4X sẽ cung cấp 2 biến thể với cấu hình hệ truyền động khác nhau. Bao gồm: biến thể tiêu chuẩn được trang bị một mô-tơ điện mạnh 201 mã lực và mô-men xoắn 264 Nm cùng hệ dẫn động cầu trước, tăng tốc từ 0 - 100 km/h trong 8,4 giây.

Và biến thể cao cấp sở hữu thiết lập hai mô-tơ điện cùng hệ dẫn động 4 bánh do Subaru phát triển mạnh đến 214 mã lực và mô-men xoắn 336 Nm, chỉ mất 7,7 giây để tăng tốc từ 0 - 100 km/h.

Năng lượng đến mô-tơ điện được cung cấp bởi bộ pin 71,4 kWh hứa hẹn phạm vi hoạt động tối đa 450 km trong một lần sạc, theo quy trình kiểm tra WLTP của châu Âu.

Toyota bZ4X có thể sạc với công suất tối đa 150 kW, đồng nghĩa với việc thời gian sạc từ 0 - 80% là khoảng 30 phút.

Toyota đã sử dụng chất làm mát có khả năng chống nóng cao sẽ ngăn chặn hỏa hoạn từ ngắn mạch ngay cả khi có rò rỉ chất làm mát lỏng của pin

Để đảm bảo an toàn pin, Toyota cố gắng đảm bảo rằng quá trình sản xuất pin không bị ô nhiễm, đó là nguyên nhân gây ra hệ thống sưởi ấm pin bất thường.

Các biện pháp tiếp theo bao gồm giám sát dự phòng điện áp pin, dòng điện và nhiệt độ nhằm phát hiện các dấu hiệu và sự xuất hiện của sự gia tăng nhiệt độ bất thường để ngăn ngừa quá nóng.

Để đạt được điều này, Toyota đã sử dụng chất làm mát có khả năng chống nóng cao sẽ ngăn chặn hỏa hoạn từ ngắn mạch ngay cả khi có rò rỉ chất làm mát lỏng của pin. Ngoài ra, bản thân bộ pin được tích hợp với thân xe để bảo vệ tốt hơn trong trường hợp xảy ra va chạm.

Là một phần của chiến lược “Beyond Zero”, Toyota đặt mục tiêu bZ4X cùng tất cả các mẫu xe khác trong dòng sản phẩm có thể đạt được mức độ trung hòa carbon (carbon neutral), bao gồm cả chuỗi cung ứng và hoạt động sản xuất.

Cho đến nay, Toyota đã bán được hơn 17 triệu xe điện, tương đương với mức cắt giảm 140 triệu tấn CO2 thải ra môi trường.

Xem thêm một số hình ảnh của Toyota bZ4X:

Hiểu Lam