Ô tô không theo lộ trình Euro4 sẽ bị dừng cấp giấy chứng nhận

Thứ Năm, 03/08/2017 12:25

Sau các thời điểm quy định nếu phương tiện chưa đạt tiêu chuẩn Euro4 sẽ không được cấp các loại giấy chứng nhận.

Ô tô không theo lộ trình euro4 sẽ bị dừng cấp giấy chứng nhận

Xe ô tô chạy bằng nhiên liệu điêzen áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 từ 1/1/2018

Bộ GTVT vừa có văn bản số 8120/BGTVT-MT gửi Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô hướng dẫn một số nội dung về việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 đối với ô tô. Tại văn bản này Bộ GTVT yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải được quy định tại Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg và công văn số 436/TTg-CN ngày 28/3/2017.

Theo đó, xe ô tô chạy bằng nhiên liệu xăng và các loại nhiên liệu khác ngoài điêzen (NG, LPG…) áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 từ 1/1/2017; Xe ô tô chạy bằng nhiên liệu điêzen áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 từ 1/1/2018.

Bên cạnh đó các doanh nghiệp phải có kế hoạch đảm bảo xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới do đơn vị mình sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới của đơn vị mình hoàn thành các thủ tục đăng kiểm, hải quan và đưa ra thị trường trước các thời điểm nêu trên; khẩn trương gửi Bộ GTVT bản cam kết thực hiện tái xuất hoặc xuất khẩu xe ô tô không đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 4 theo Công văn số 3273/BGTVT-MT ngày 29/3/2017.

Theo hướng dẫn của văn bản này, xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới được coi là “đưa ra thị trường” khi đã đáp ứng quy định tại khoản 1 Điều 53 Luật GTĐB và thoả mãn các điều kiện sau: Đối với xe nhập khẩu mới đã được cấp thông báo miễn kiểm tra chất lượng hoặc Giất chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và hoàn thành thủ tục hải quan theo quy định.

Đối với ô tô sản xuất, lắp ráp mới đã được cấp Giấy chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và có Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.

Bộ GTVT cũng cho biết, sau các thời điểm tại Công văn này, Bộ GTVT không cấp Giấy chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, Thông báo miễn kiểm tra chất lượng cho xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới không đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 4 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Riêng xe ô tô sản xuất từ xe ô tô mới đã “đưa ra thị trường” được tiếp tục thực hiện trên cơ sở Thông báo miễn kiểm tra chất lượng hoặc Giấy chứng nhận chất lượng chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã được cấp.

Tiến Mạnh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Toyota Corolla Cross đã ra mắt tại Thái Lan và sẽ sớm về Việt Nam. Hiện các đại lý Toyota đã bắt đầu nhận đặt cọc mẫu xe này.