Ô tô lâu ngày không chạy, cần kiểm tra những gì?

Thứ Bảy, 25/04/2020 09:30

Hệ thống điện, dầu bôi trơn và lốp xe là những bộ phận trên ô tô cần kiểm tra sau nhiều ngày không sử dụng đến.

Ô tô lâu ngày không chạy, cần kiểm tra những gì? 1
Tuy động cơ không làm việc nhưng dầu bôi trơn để lâu ngày vẫn có thể bị giảm chất lượng

Dầu nhớt

Tuy động cơ không làm việc nhưng dầu bôi trơn để lâu ngày vẫn có thể bị giảm chất lượng. Lý do vì dầu bị hấp thụ hơi ẩm và tiếp xúc với các chi tiết cặn bẩn bên trong động cơ, từ đó khả năng bôi trơn và giải nhiệt không còn tốt. Đối với ô tô của gia đình, chủ xe nên khởi động máy lên khoảng từ 15 đến 30 phút mỗi tuần một lần để đảm bảo hoạt động trên xe bình thường, dầu được bơm đều đến các chi tiết và ắc quy được sạc lại điện.

Ô tô lâu ngày không chạy, cần kiểm tra những gì? 2
Áp suất lốp sẽ giảm dần trong thời gian xe đậu một chỗ không di chuyển

Lốp xe

Áp suất lốp sẽ giảm dần trong thời gian xe đậu một chỗ không di chuyển. Vì vậy chủ xe cần kiểm tra tình trạng các bánh xe, cũng như bơm lốp đủ áp suất để xe có thể vận hành bình thường. Việc này có thể sử dụng các bộ bơm lốp ô tô cầm tay để thực hiện, cần chú ý thông số áp suất được nhà sản xuất khuyến cáo để bơm cho phù hợp.

Ô tô lâu ngày không chạy, cần kiểm tra những gì? 3
Đối với ô tô lâu ngày không sử dụng, bình ắc-quy có thể bị hư hỏng, mất khả năng sạc lại hoặc giảm điện thế khiến xe không thể khởi động

Hệ thống điện

Đối với ô tô lâu ngày không sử dụng, bình ắc-quy có thể bị hư hỏng, mất khả năng sạc lại hoặc giảm điện thế khiến xe không thể khởi động. Nếu gặp phải trường hợp này có thể nhờ một xe khác câu bình đề nổ động cơ, hoặc sử dụng các bộ kích bình di động được bán trên thị trường.

Nếu ắc-quy đã bị hư hại, cần thay thế ắc-quy mới để chiếc xe có thể vận hành ổn định và an toàn.

Ngoài ra, trước khi cho xe vận hành cần phải kiểm tra một loại các chi tiết trong hệ thống điện của xe có hoạt động bình thường hay không: đèn chiếu sáng, đèn hậu, đèn xi-nhan, cần gạt mưa, còi...

Ô tô lâu ngày không chạy, cần kiểm tra những gì? 4
Cần phải kiểm tra bên trong khoang động cơ, dưới gầm xe có các mảnh nhựa, vụn dây điện cũng như các dấu hiệu của chuột như xương, rác hay không

Hơn nữa, ô tô đậu một nơi trong thời gian dài có thể bị các loài côn trùng hoặc chuột làm tổ, cắn phá dẫn đến hư hỏng đường dây điện hoặc các phụ tùng khác. Bên cạnh đó, những chi tiết như đường nhiêu liệu, van cao su máy cũng có thể bị xuống cấp dẫn đến rò rỉ xăng, dầu máy.

Vì vậy cần phải kiểm tra bên trong khoang động cơ, dưới gầm xe có các mảnh nhựa, vụn dây điện cũng như các dấu hiệu của chuột như xương, rác hay không. Nếu có, nhiều khả năng xe cần kiểm tra kỹ hơn để đảm bảo an toàn khi vận hành. Bên cạnh đó cũng nên xem lại dầu mức nhiên liệu của xe có bị hao hụt hay còn nguyên.

Nhìn chung, hầm chung cư là nơi khá an toàn để cất giữ xe, nhưng việc kiểm tra lại một loạt các hạng mục trên là cần thiết, tránh việc phải gọi cứu hộ khi xe đang sử dụng.

Ngồi quá gần vô lăng, sử dụng một tay khi lái xe hay bắt chéo 2 tay là những tư thế rất dễ gây nguy...
Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Đoạn video của Carscoops đã quay lại được cảnh dàn siêu xe của một đại lý Porsche tại Đức đã bị nhấn chìm trong dòng nước lũ ngày 15/7 vừa qua.