Ô tô Nga về Việt Nam sẽ có giá rất rẻ?

Thứ Năm, 24/03/2016 09:11

Nghị định thư hợp tác về ôtô giữa Nga và Việt Nam tạo cho người Việt có cơ hội sở hữu xe giá rẻ?

Ô tô nga về việt nam sẽ có giá rất rẻ?
Giấc mơ xe giá rẻ cho người Việt sắp thành hiện thực? - Ảnh: Autoblog

Theo Nghị định thư hợp tác về ô tô vừa mới được ký kết giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương - Vũ Huy Hoàng và người đồng cấp Nga Denis Valentinovich Manturov, các doanh nghiệp sản xuất xe của Nga (Kamaz, Gaz, UAZ...) sẽ cùng các đối tác Việt Nam sẽ thành lập một số liên doanh để sản xuất, lắp ráp ô tô tải, xe từ 10 chỗ trở lên, xe địa hình và một số loại xe chuyên dụng.

Theo Hiệp định VN-EAEU FTA, thuế suất với phụ tùng ô tô nhập khẩu từ Nga sẽ giảm về 0% sau 5 đến 7 năm và với xe nguyên chiếc là sau 10 năm.

Hưởng mức thuế 0% này, ô tô do liên doanh sản xuất phải phù hợp với các định hướng của Chính phủ tại quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, nếu một liên doanh không đạt được mức nội địa hóa đã cam kết thì sau 10 năm thì sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động. Ngoài thị trường trong nước, các liên doanh còn định hướng sản xuất ôtô để xuất khẩu sang các nước thứ ba, trước hết là các nước Đông Nam Á.

Để thực hiện mục tiêu xuất khẩu trên, Việt Nam sẽ cho phép các liên doanh được nhập khẩu miễn thuế một số xe nguyên chiếc để bán thăm dò dung lượng và thị hiếu của thị trường, đồng thời cho hưởng hạn ngạch miễn thuế cụ thể đối với linh kiện, phụ tùng lắp ráp ôtô trong vòng 5 năm.

Theo lộ trình, Nga sẽ xuất khẩu sang Việt Nam 2.550 xe trong 3 năm đầu và 13.500 phụ kiện trong 5 năm đầu. Trong năm 2016, nước này dự định xuất sang Việt Nam 800 chiếc xe hơi được miễn thuế.

Dự kiến Nghị định thư hợp tác về ôtô sẽ có cùng hiệu lực với hiệu lực của Hiệp định VN-EAEU FTA, tức là vào khoảng giữa năm 2016.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định mới về giá tính thuế TTĐB đối với ô tô nhập khẩu dưới 24...
Linh Linh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.