Ô tô nhập khẩu từ Thái Lan sắp cập cảng, giá xe có giảm?

Thứ Ba, 27/02/2018 07:35

Tuy vẫn còn nhiều tranh cãi nhưng nhiều doanh nghiệp có thể sẽ nhập khẩu xe về Việt Nam sớm hơn dự kiến.

Ô tô nhập khẩu từ thái lan sắp cập cảng, giá xe có giảm?

Honda CR-V có thể sẽ sớm chấm dứt tình trạng khan hàng

Đến nay, nút thắt lớn nhất khiến ô tô nhập khẩu rơi vào tình trạng đóng băng trong suốt thời gian qua dường như đã được tháo gỡ. Mới đây Bộ GTVT đã có văn bản phúc đáp Công ty Ford Việt Nam về việc hướng dẫn thực hiện Nghị định 116/2017/NĐ-CP đối với các loại xe Ford Ranger và Ford Everest mà công ty này nhập khẩu từ Thái Lan. Theo đó, Bộ GTVT xác nhận loại Giấy chứng nhận kiểu loại ô tô mà cơ quan quản lý giao thông đường bộ (Dept. of Land Transport) của Thái Lan có thể sẽ cấp cho hai mẫu xe trên là phù hợp với các quy định tại Nghị định 116/2017/NĐ-CP.

Mới nhất, theo nguồn tin của Xe Giao thông, một hãng xe lớn tại Việt Nam đã được cơ quan chức năng tại Thái Lan cấp Giấy chứng nhận kiểu loại ô tô và đang trên đường đưa xe về Việt Nam. Dự kiến lô xe nhập khẩu đầu tiên trong năm 2018 từ Thái Lan này sẽ cập cảng trong một vài ngày tới.

Với việc có Giấy chứng nhận kiểu loại ô tô từ Thái Lan và có thể tiếp theo là Indonesia, sẽ có rất nhiều mẫu xe được khách hàng chờ đợi như: Honda CR-V, Ford Ranger, Toyota Fortuner, Chevrolet Colorado hay Suzuki Celerio cập bến Việt Nam trong thời gian tới.

Ô tô nhập khẩu từ thái lan sắp cập cảng, giá xe có giảm?

Những mẫu xe bán tải sản xuất ở Thái Lan cũng sẽ được nhập khẩu về nước trong thời gian tới -                                                                                    Ảnh Phương Nhâm

Điều đáng nói, đến thời điểm này, những mẫu xe nhập từ khối ASEAN đều được miễn thuế nhập khẩu (về 0% từ 1/1/218). Điều này sẽ khiến giá bán lẻ các mẫu xe kể trên giảm đáng kể, dự đoán giảm khoảng 10 - 20% và chắc chắc sẽ tạo ra một cuộc đua mới trên thị trường ô tô Việt.

Thực tế lâu nay, những mẫu xe nhập khẩu tầm trung, có giá bán từ 700 triệu đến trên 1 tỷ đồng như: Honda CR-V, Toyota Fortuner hay Ford Ranger... luôn là những đối thủ xứng tầm với các mẫu xe tương tự được lắp ráp trong nước như: Mazda CX-5, Hyundai Tucson, SantaFe...

Hay ở phân khúc xe giá rẻ, từ 400 - 500 triệu, những mẫu xe đã và đang ngấp nghé về Việt Nam như: Suzuki Celerio, Toyota Wigo... được dự đoán cũng sẽ có sự cạnh tranh mạnh mẽ với Hyundai i10, Kia Morning hay Chevrolet Spark...

Trong một động thái mới nhất, trao đổi với phóng viên, đại diện Honda Việt Nam (HVN) cho biết: “Giá bán của Honda CR-V sẽ giảm đáng kể trong thời gian tới. Đây cũng là điều dễ hiểu khi lô xe tiếp theo sẽ không còn phải chịu mức thuế nhập khẩu 30% như trước".

Ngoài CR-V, nhiều mẫu xe nhập khẩu khác của HVN cũng sẽ được nhập khẩu về và sẽ có mức giá bán lẻ giảm từ 10 - 15% như: Honda Civic hay mẫu hatchback được chờ đợi  - Honda Jazz.

Rõ ràng, sự góp mặt của các mẫu xe nhập khẩu trong thời gian tới sẽ tạo ra một bức tranh thị trường hoàn toàn khác với những tháng đầu năm 2018. Theo một số nhận định, đây có thể là cơ sở để tạo ra một cuộc đua mới về giá bán, theo hướng có lợi cho người tiêu dùng.

Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.