Ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc giảm, Thái Lan tăng mạnh

Thứ Năm, 18/08/2016 14:21

Trong tháng 7 vừa qua, ô tô Thái Lan ghi nhận mức nhập khẩu tăng vọt tại Việt Nam, trái ngược với Trung Quốc.

Ô tô nhập khẩu từ trung quốc giảm, thái lan tăng mạnh
Ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam giảm - Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu vào Việt Nam tăng hơn 25% lên 10.839 chiếc nhưng giá trị giảm 16% xuống còn 208,2 triệu USD. Tính 7 tháng đầu năm, lượng xe nhập khẩu tăng gần 6% lên 60.602 chiếc, trong khi kim ngạch giảm 17,3% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn hơn 1,4 tỷ USD. Điều này thể hiện xu hướng tăng cường nhập khẩu xe nhỏ, giá rẻ hơn.

Trong 7 tháng đầu năm, nhập khẩu ô tô vào Việt Nam nhiều nhất là từ Thái Lan, tăng cả về số lượng và giá trị với 18.837 chiếc, kim ngạch hơn 343 triệu USD. Tiếp theo đến Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc và Nhật Bản. Đáng chú ý là lượng xe nhập khẩu từ Trung Quốc liên tục giảm từ tháng 4 đến nay, từ mức hơn 2.000 chiếc xuống chỉ còn chưa đến 1.000 chiếc trong tháng 7 và tính từ đầu năm, lượng xe nhập từ Trung Quốc giảm hơn một nửa, từ 18.000 chiếc xuống còn chưa đến 8.000 chiếc. Tuy nhiên, giá trị nhập khẩu ô tô từ Trung Quốc chỉ đứng sau Thái Lan với kim ngạch 301 triệu USD, chứng tỏ thị trường ô tô Trung Quốc tại Việt Nam hiện nay chủ yếu là xe tải.

Trong những tháng tới, xe nhỏ dự kiến sẽ tiếp tục là xu hướng nhập khẩu nhờ lợi thế về thuế suất tiêu thụ đặc biệt hiện hành.

Nếu cách tính thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô nhập khẩu thay đổi, giá xe cũng sẽ biến...
Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.