Ô tô phát ra tiếng kêu lạ, phải làm gì?

Thứ Sáu, 04/08/2017 13:43

Tôi đang sử dụng chiếc Toyota Innova 2011. Thời gian gần đây lúc di chuyển vào những chỗ xóc hay đường xấu...

Ô tô phát ra tiếng kêu lạ, phải làm gì?

Giảm xóc ô tô 

Hỏi: Tôi đang sử dụng chiếc Toyota Innova 2011. Thời gian gần đây lúc di chuyển vào những chỗ xóc hay đường xấu thấy xe xuất hiện tiếng kêu khục khục ở phần bánh trước rất khó chịu và khi đi nhanh có cảm giác hơi bồng bềnh ở phần đầu xe. Hiện tượng này thời gian gần đây thường xảy ra nhiều hơn. Xin hỏi, tôi cần phải kiểm tra những gì hay phải thay thế gì để khắc phục triệt để hiện tượng trên?

Quý Quốc (Chính Kinh, Hà Nội)

Trả lời: Theo hiện tượng mà bạn miêu tả, nhiều khả năng bộ phận giảm xóc (phuộc) trước của xe bạn đã bị hỏng và dẫn đến những hiện tượng kể trên. Bạn có thể tự kiểm tra bằng cách dùng lực ấn mạnh phần đầu xe bên phía phát ra tiếng kêu. Nếu đúng phát ra tiếng động lạ cùng với đó là việc phản hồi của đầu xe không như bình thường, nhiều khả năng giảm xóc của bạn đã hỏng, không còn khả năng triệt tiêu và dập tắt giao động như ý nữa. Một biện pháp để nhận biết đã đến thời điểm phải thay giảm xóc hay chưa là việc giảm xóc có bị chảy dầu hay không. Để làm việc này, bạn nên mang xe ra gara có cầu nâng và có thể kiểm tra để chẩn đoán chính xác bệnh. Nếu thấy có dính dầu quanh khu vực giảm xóc thì nhiều khả năng giảm xóc xe của bạn đã hỏng và phải thay thế để đảm bảo an toàn.

Lưu ý, khi thay giảm xóc bạn nên thay cả đôi cho đồng bộ vì như vậy mới giúp gia tăng tuổi thọ của cả đôi giảm xóc mới. Ngoài ra, khi thay giảm xóc xe bạn cũng nên lưu ý đến bộ phận lò xo của giảm xóc xem có dấu hiệu bất thường hay không để có thể khắc phục kịp thời.

Thái Hoàng Auto - Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội

Văn Tới
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
38 mẫu xe lắp ráp tại Việt Nam giúp khách hàng tiết kiệm chi phí lăn bánh từ 15 triệu (Kia Morning) đến 300 triệu đồng (Mercedes S450L Luxury).