Ô tô Thái Lan nhập khẩu về Việt Nam có thể sắp khan hàng

Chủ Nhật, 03/05/2020 14:00

Thái Lan là thị trường xuất khẩu ô tô vào Việt Nam lớn nhất hiện nay, đang đối mặt với sự sụt giảm sản lượng chưa từng có.

Ô tô thái lan nhập khẩu về việt nam có thể sắp khan hàng
Sản lượng ô tô tại Thái Lan sụt giảm kéo theo lượng ô tô phục vụ xuất khẩu của nước này cũng giảm theo

Theo Bangkok Post, Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) cho hay sản lượng ô tô tại Thái Lan năm 2020 dự kiến sẽ giảm 37%, đồng nghĩa sẽ chỉ có 1,33 triệu chiếc xuất xưởng. Và tồi tệ hơn, nếu đại dịch Covid-19 kéo dài tới tháng 6, mức sụt giảm sản lượng có thể lên tới 50%, tương đương chỉ 1 triệu xe được sản xuất.

Surapong Paisitpatanapong, phát ngôn viên của FTI cho biết, sự lây lan toàn cầu của virus Covid-19 đã tấn công mạnh vào ngành công nghiệp ô tô và các ngành công nghiệp liên quan. Trong số sản lượng 1,33 triệu xe dự kiến trong năm nay, FTI dự kiến ​​Thái Lan sẽ sản xuất 665.000 chiếc để xuất khẩu và 665.000 chiếc cho tiêu thụ trong nước.

Tại Thái Lan, doanh số thị trường ô tô tính đến tháng 3/2020 đã là tháng thứ 10 sụt giảm liên tiếp. So với cùng kỳ năm trước giảm tới 41,7%, tương đương 60.105 xe bán ra.

Thái Lan được biết đến là một trong những trung tâm sản xuất ô tô trong khu vực cho các nhà sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới. Trong tổng số 453.682 ô tô các loại được sản xuất vào Quý I/2020 tại Thái Lan, có 253.904 chiếc để phục vụ xuất khẩu, ghi nhận mức giảm 16,4% so với cùng kỳ năm trước. Gần đây nhất là tháng 3/2020, Thái Lan chỉ xuất khẩu 85.376 chiếc, giảm 17,8% so với cùng kỳ năm trước.

Thêm vào đó, tháng tư vừa qua tại Thái Lan có nhiều ngày lễ, và các nhà sản xuất ô tô thường đóng cửa các nhà máy cho đến hết tháng. Các nhà sản xuất ô tô như Toyota, Honda, Mitsubishi, Ford và Mazda đã ngừng hoạt động dây chuyền sản xuất từ tháng 3 đến tháng 4 vì doanh số bán xe giảm và chính sách của Chính phủ cho phép nhân viên làm việc taị nhà.

Trước tình hình hiện nay tại Thái Lan, tuy khó khăn nhưng chưa hãng xe nào có kế hoạch sa thải công nhân mà chỉ cắt giảm giờ làm việc. Suparat Sirisuwanangkura, cố vấn điều hành cấp cao của Toyota Motor Thái Lan, Toyota hy vọng nhà máy sản xuất của mình sẽ hoạt động như bình thường trong tháng 5 và tháng 6.

Bên cạnh đó, tất cả các nhà sản xuất ô tô tại Thái Lan đã thảo luận về các biện pháp kích thích tiếp thị, tăng sức mua tại nước này.

Ô tô thái lan nhập khẩu về việt nam có thể sắp khan hàng
Toàn bộ xe bán tải cùng nhiều mẫu xe bình dân đang được bán tại Việt Nam được nhập khẩu từ Thái Lan

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan Việt Nam, lượng ô tô xuất khẩu từ Thái Lan vào Việt Nam sụt giảm mạnh trong Quý I/2020. Cụ thể 3 tháng đầu năm 2020, cả nước nhập khẩu 12.100 ô tô các loại từ Thái Lan, trong khi cùng kỳ năm trước là 25.678 chiếc. Mức sụt giảm ghi nhận gần 53%.

Các hãng xe tại Việt Nam đang nhập khẩu nhiều ô tô từ Thái Lan có thể kể tới như Nissan với Terra, Navara; Ford với Everest, Ranger và Ranger Raptor; Toyota với Camry, Yaris hay Honda với Civic, Accord, HR-V, CR-V, Brio và Jazz,… và các mẫu bán tải.

13 chiếc xe Nissan Navara và 21 chiếc Nissan Terra mới 100% về cảng Tân Vũ (Hải Phòng) đã quá 90...
Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.