Ô tô thay nhiều loại dầu khác nhau có ảnh hưởng đến động cơ?

Thứ Sáu, 21/07/2017 13:35

Tôi mới mua lại một chiếc ô tô đã qua 2 đời chủ nhưng không biết chủ cũ sử dụng dầu động cơ nào.

Ô tô thay nhiều loại dầu khác nhau có ảnh hưởng đến động cơ?

Ô tô thay nhiều loại dầu có ảnh hưởng đến động cơ?

Hỏi: Tôi mới mua lại một chiếc ô tô đã qua 2 đời chủ nhưng không biết chủ cũ sử dụng dầu động cơ nào. Xin hỏi, nếu tôi tiếp tục thay dầu động cơ khác vào có ảnh hưởng đến máy hay không?

Lê Thanh Hải (Cầu Giấy, Hà Nội)

Trả lời: Trên thị trường hiện nay có khá nhiều thương hiệu dầu động cơ như: Shell, Total, Castrol, Kendall hay Mobil,… Đây là những thương hiệu dầu động cơ nổi tiếng trên thế giới. Tuy vậy, không phải cứ thấy thương hiệu dầu nào nổi tiếng đã là tốt mà khách hàng còn phải quan tâm đến thông số của dầu có phù hợp với động cơ mình đang sử dụng hay không. Ví dụ như xe Ford máy xăng sử dụng dầu có thông số 5W30 và xe Ford máy dầu sẽ sử dụng dầu có thông số 15W40. Hai chữ số đầu liền với ký tự “W” - Winter (mùa đông) là độ nhớt đo ở -180C. Hai chữ số sau là độ nhớt khi dầu ở 1000C. Hệ thống đánh giá độ nhớt do Hiệp hội kỹ sư ô tô Mỹ (SAE) phát triển.

Việc xe sử dụng nhiều loại dầu động cơ khác nhau, không cùng thương hiệu hoặc thậm chí không cùng độ nhớt về mặt sử dụng dường như sẽ không có gì đáng ngại. Tuy nhiên, nếu sử dụng dầu động cơ thay đổi, không thống nhất một loại trong thời gian dài rất có thể sẽ khiến động cơ hoạt động không được trơn tru, gây sự khó chịu cho chủ xe. Tốt nhất, trước khi có ý định sử dụng một loại dầu động cơ khác loại đang sử dụng, chủ xe nên thực hiện thao tác súc rửa dầu động cơ bằng dung dịch để loại bỏ gần như hoàn toàn dầu cũ ra khỏi động cơ. Sau đó mới đổ dầu động cơ mới vào. Như vậy, động cơ sẽ hoạt động một cách trơn tru và bền bỉ hơn.

Một lưu ý nữa cho chủ xe chính là động cơ đời cũ sử dụng dầu độ nhớt cao nhưng loại mới lại sử dụng dầu độ nhớt thấp. Nếu dùng dầu độ nhớt cao cho động cơ mới, lúc làm việc ở chế độ lạnh (mới khởi động, nhiệt độ động cơ thấp) dễ phát sinh hiện tượng bôi trơn không đầy đủ, dầu không đi tới tất cả các khu vực khe hở hẹp. Tuy vậy, nếu xe đã đi nhiều, khe hở giữa các chi tiết lớn thì việc sử dụng dầu độ nhớt cao lại là lựa chọn sáng suốt bởi chúng làm tăng độ kín của bộ hơi, dễ tạo ra trạng thái bôi trơn thủy động lý tưởng.

Theo khuyến cáo, một chiếc ô tô khi vận hành từ 3.000 - 5.000km hoặc 3 tháng nên thay dầu 1 lần, tuy nhiên có một số mẫu xe hạng sang dùng dầu nhớt cao cấp thì thời gian vận hành lâu hơn, quãng đường đi cũng dài hơn.

Việt Đức Autospa, Cầu Giấy, Hà Nội

Kỹ thuật viên Lê Hùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
VinBus có khả năng vận hành quãng đường từ 220 - 260km sau mỗi lần sạc pin, đồng thời có nhiều công nghệ tiện ích cho hành khách và lái xe.