Ô tô thuần điện được miễn lệ phí trước bạ trong 3 năm

Thứ Bảy, 15/01/2022 18:55

Phó Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định số 10/2022 về lệ phí trước bạ. Theo đó, xe thuần điện được miễn loại phí này từ ngày 1/3/2022.

Với ô tô điện chạy pin, trong vòng 3 năm kể từ ngày 1/3/2022, nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 0%; trong vòng 2 năm tiếp theo, nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 50% mức thu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi.

Ô tô thuần điện được miễn lệ phí trước bạ trong 3 năm

Kể từ 1/3/2022, mức thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe điện là 3% (áp dụng trong 5 năm), đồng thời lệ phí trước bạ được miễn trong 3 năm

Riêng ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (bao gồm cả xe con pick-up), nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%.

Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức thu quy định chung.

Ô tô pick-up chở hàng có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 950 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 950 kg nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Đối với các phương tiện giao thông khác, mức thu với tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy, tàu ngầm, tàu lặn, thuyền, kể cả du thuyền, tàu bay là 1%.

Mức thu với xe máy là 2%. Riêng xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 5%; đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%.

Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định nêu trên thì nộp lệ phí trước bạ với mức thu là 5%.

Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô, mức thu là 2%.

Nghị định có hiệu lực từ 1/3/2022.

Sau khi quốc hội chấp thuận mức cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe điện chạy pin từ 15% xuống 3% vào phiên họp hôm 10/1/2022, đến nay Chính phủ tiếp tục quyết sách miễn phí trước bạ 3 năm cho loại phương tiện này, sẽ là động lực quan trọng để xe điện có sức cạnh tranh về giá so với xe ô tô truyền thống.

TP. Hải Phòng vừa ban hành quyết định về việc tập trung thu lệ phí trước bạ đối với ô tô về một đầu...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.