Ô tô Trung Quốc bất ngờ tăng tốc nhập khẩu vào Việt Nam

Thứ Hai, 19/04/2021 15:00

Trong Quý I/2021, ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam có số lượng tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Ô tô trung quốc bất ngờ tăng tốc nhập khẩu vào việt nam

Beijing X7 nhập khẩu nguyên chiếc tạo nên cơn sốt tại thị trường Việt Nam trong thời gian qua

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 3 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu 3.900 ô tô các loại từ Trung Quốc, tăng gấp 6 lần con số 655 chiếc của cùng kỳ năm trước. Không phải tự nhiên lượng ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc tăng cao như vậy.

Trong thời gian qua, một số mẫu xe Trung Quốc ồ ạt nhập khẩu về Việt Nam như: Beijing, Brilliance, BAIC,… Tuy nhiên các mẫu xe tới từ những thương hiệu này đều được nhập khẩu tư nhân với số lượng nhỏ. Thậm chí có thời điểm khan hàng, khách hàng còn phải đặt cọc chờ giao xe chứ không có sẵn.

Hay đối với chiếc xe đang gây bão tại Việt Nam như Beijing X7, giá sang tên xe cũ có những lúc còn cao hơn giá bán đã bao gồm phí trước bạ cả chục triệu đồng. Đây là điều chưa từng có tiền lệ tại Việt Nam.

Ô tô trung quốc bất ngờ tăng tốc nhập khẩu vào việt nam

Ô tô nhập khẩu Thái Lan vào Việt Nam vẫn có số lượng dẫn đầu trong Quý I/2021

Tuy số lượng ô tô Trung Quốc tăng vọt song trên thực tế, vẫn chỉ xếp ở vị trí thứ 3, sau Thái Lan và Indonesia. Trong Quý I/2021, cả nước nhập khẩu 35.360 ô tô nguyên chiếc, tăng 31,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu là xe thuộc chủng loại "từ 9 chỗ ngồi trở xuống" và "ô tô tải" - chiếm tỷ trọng 92%. Trong đó, lượng ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống (ô tô con) về Việt Nam trong Quý I khoảng hơn 23.000 chiếc.

Trong đó, ô tô xuất xứ từ Thái Lan và Indonesia chiếm đến 80% tổng lượng nhập khẩu của cả nước. Thái Lan dẫn đầu với 19.300 xe nhập khẩu vào Việt Nam, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. Đứng ở vị trí thứ 2 nhưng lượng ô tô Indonesia bị sụt giảm 26% so với Quý I/2020, chỉ đạt 8.950 xe.

Indonesia được biết đến là quốc gia xuất khẩu các mẫu ô tô giá rẻ và Việt Nam với một số cái tên nổi bật có thể kể tới như Mitsubishi Xpander, Suzuki XL7… Trong khi đó, bên canh ô tô du lịch có giá từ thấp đến trung, Thái Lan còn xuất khẩu toàn bộ xe bán tải đang được bán tại thị trường Việt Nam.

Theo Toyota thống kê, số xe Venza bị triệu hồi do lỗi cảm biến túi khí trên toàn cầu ước tính hơn...
Tuấn Minh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Elantra 2023 được phân phối tại Việt Nam với 4 phiên bản có giá từ 599-799 triệu đồng - thuộc diện thấp nhất phân khúc sedan hạng C.