Ô tô tự lái gặp "nạn" nhiều gấp 5 lần bình thường?

Thứ Bảy, 07/11/2015 19:13

Ô tô tự lái "không thể lách luật" khi tham gia giao thông nên có thể gây bất ngờ cho phương tiện khác.

 Ô tô tự lái gặp "nạn" nhiều gấp 5 lần bình thường?
Ô tô tự lái gặp tai nạn cao gấp 5 lần so với xe hơi thông thường? - Ảnh: Time

Kết quả trên vừa được Viện Nghiên cứu Giao thông thuộc Đại học Michigan (Mỹ) công bố sau khi tiến hành khảo sát và phân tích dữ liệu ô tô tự lái của các hãng Google, Delphi và Volkswagen.

Số liệu phân tích chỉ ra rằng, tỉ lệ ô tô tự lái vướng vào các vụ tai nạn cao gấp 5 lần so với xe hơi thông thường. Tuy nhiên, trên thực tế, do thói quen hoặc ngại thông báo những tai nạn nhỏ của người tham gia giao thông, nên tỉ lệ ô tô tự lái liên quan đến các vụ tai nạn được dự đoán chỉ cao hơn xe thường khoảng 2 lần.

Tình huống dẫn đến các vụ va chạm của xe tự lái được thể hiện trong nghiên cứu trên, phần nhiều là do xe bị đâm từ phía sau, khi xe di chuyển với tốc độ dưới 10 km/h. Vì vậy, kết quả khảo sát không ghi nhận được vụ tai nạn nghiêm trọng nào dính dáng đến chủng loại phương tiện này.

“Khảo sát cho ra kết quả khá phức tạp, xe tự lái có tỉ lệ vướng tai nạn cao hơn nhưng không phải vì các hệ thống điều khiển có sai sót. Ngoài ra, do bị hạn chế số liệu, nên kết quả khảo sát chưa hẳn là kết luận chuẩn xác nhất về công nghệ tự lái”, một thành viên của nhóm nghiên cứu bình luận.

Phản ứng trước kết quả trên, đại diện Google, doanh nghiệp đang tập trung đầu tư vào ô tô tự lái, khẳng định sản phẩm của hãng chưa bao giờ gặp lỗi dẫn đến tai nạn.

"Google luôn công bố chi tiết tất cả các vụ tai nạn liên quan đến ô tô tự lái trên trang thông tin điện tử (website). Rõ ràng, hầu hết các tai nạn xảy ra đều do lỗi của người điều khiển".

Vương Trang
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.