Ô tô va chạm xước sơn có bị từ chối đăng kiểm?

27/12/2022 10:29

Tốt nhất, chủ xe nên đưa phương tiện đi sửa chữa khắc phục vết xước do va chạm để có thể kiểm định một cách dễ dàng.

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin một chiếc ô tô bị xước sơn ở phía vè lốp sau bị trượt kiểm định khiến dư luận bàn tán.

Trao đổi với PV, một đăng kiểm viên cho biết điều này là có căn cứ, tuy nhiên việc từ chối kiểm định có phần cứng nhắc.

Hình ảnh chiếc xe không qua kiểm định do bong tróc sơn được đăng tải trên mạng xã hội

Cụ thể theo đăng kiểm viên này, thời gian gần đây, hoạt động kiểm định xe cơ giới được siết chặt nên có thể vì vậy, một số trung tâm sợ trách nhiệm nên mới cứng nhắc như vậy. Bởi theo Thông tư 16/2021/TT-BGTVT Quy định về kiểm định ATKT và BVMT phương tiện Giao thông cơ giới đường bộ, việc từ chối là có cơ sở.

“Tại phụ lục II, khi kiểm tra tình trạng chung của thân vỏ, buồng lái, thùng hàng bằng phương pháp quan sát, lỗi “nứt, gãy, thủng, mục gì, rách, biến dạng, sơn bong tróc” được xếp vào loại khiếm khuyết, hư hỏng quan trọng (MaD).

Khi xếp vào loại MaD, là hư hỏng có thể gây mất an toàn kỹ thuật, ô nhiễm môi trường khi xe cơ giới tham gia giao thông. Xe cơ giới không được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, phải sửa chữa các hư hỏng để kiểm định lại”, đăng kiểm viên cho biết.

Thông tư 16/2021/TT-BGTVT có quy định về lỗi nứt, gãy, thủng, mục gỉ, rách, biến dạng, sơn bong tróc

Tuy nhiên, đăng kiểm viên này cũng cho biết với trường hợp đăng trên mạng xã hội nêu trên, cũng đã quan sát qua ảnh và có thể linh động xử lý, tiến hành kiểm định bởi vết xước như vậy không ảnh hưởng đến an toàn kỹ thuật của xe. Việc đánh trượt kiểm định xe bị xước, bong tróc sơn do va quệt là có cơ sở song cũng phải tuỳ mức độ để xem xét, nếu không sẽ gây ý kiến trái chiều.

Đăng kiểm viên này còn khuyến nghị chủ xe nên chủ động đi sớm, thực hiện bảo dưỡng thường xuyên, khắc phục các lỗi, xe không độ chế thì chắc chắn việc đăng kiểm cũng sẽ nhanh hơn.

Thanh Tùng