Ô tô, xe máy chạy quá tốc độ bị phạt bao nhiêu tiền?

Chủ Nhật, 24/11/2019 14:00

Chạy xe quá tốc độ cho phép là hành vi nguy hiểm không chỉ đối với lái xe mà còn với cả người tham gia giao thông nên mức phạt rất nghiêm khắc.

Ô tô, xe máy chạy quá tốc độ bị phạt bao nhiêu tiền?

Mức phạt đối với xe ô tô

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi điều khiển ô tô chạy quá tốc độ khi tham gia giao thông như sau:

Về tốc độ tối đa cho phép đối với ô tô. Đường đôi có dải phân cách ở giữa, đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên, ô tô được chạy tốc độ tối đa là 90 km/giờ ngoài khu dân cư và 60 km/giờ trong khu dân cư.

Đường hai chiều không có dải phân cách giữa và đường một chiều có một làn xe cơ giới, tốc độ tối đa cho phép đối với ô tô là 80 km/giờ ngoài khu dân cư và 50 km/giờ trong khu dân cư.

Tùy theo mức độ của hành vi vi phạm mà sẽ bị áp dụng các mức xử phạt sau:

- Điều khiển xe chạy quá tốc độ từ 5 km/giờ đến dưới 10 km/giờ phạt tiền từ 600.000 lên đến 800.000 đồng. Trong trường hợp chạy quá tốc độ mà gây ra tai nạn giao thông thì có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ hai đến bốn tháng.

- Điều khiển xe chạy quá tốc độ từ 10 km/giờ đến 20 km/giờ phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng;

- Điều khiển xe chạy quá tốc độ từ trên 20 km/giờ đến 35 km/giờ phạt tiền từ 5 triệu đến 6 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ một đến ba tháng.

- Điều khiển xe chạy quá tốc độ trên 35 km/giờ phạt tiền từ 7 triệu đến 8 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ một đến bốn tháng.

Ô tô, xe máy chạy quá tốc độ bị phạt bao nhiêu tiền?

Mức phạt đối với mô tô, xe gắn máy

Cũng theo Nghị định 46/2016, quy định về mức xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chạy vượt tốc độ như sau:

Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi điều khiển xe thực hiện hành vi chạy quá tốc độ quy định 5-10 km/giờ.

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi điều khiển xe thực hiện hành vi chạy quá tốc độ quy định 10-20 km/ giờ.

Phạt tiền từ 3 đến 4 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi điều khiển xe thực hiện hành vi chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/giờ.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Mitsubishi Thái Lan đã bắt đầu phân phối mẫu bán tải Triton Athlete mới, dự định mẫu xe này sẽ về...
Bá Nam
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.