Ô tô xuất xứ Nhật Bản đã rộng cửa nhập khẩu về Việt Nam

Thứ Hai, 24/09/2018 15:21

Do Nhật Bản không cấp VTA nên từ đầu năm, các mẫu xe từ thị trường này không thể nhập khẩu vào Việt Nam.

Ô tô xuất xứ nhật bản đã rộng cửa nhập khẩu về việt nam

Trong tuần từ 14 - 20/9, có tổng cộng 61 ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu từ Nhật Bản về Việt Nam

Do Nhật Bản không cấp Giấy chứng nhận kiểu loại (VTA) cho xe xuất khẩu nên kể từ đầu năm 2018, những thương hiệu xe như: Lexus, Infinity hay các mẫu xe Toyota Land Cruiser, Land Cruiser Prado,… không thể nhập khẩu chính hãng vào Việt Nam, dẫn đến tình trạng khan hàng. Khách hàng chỉ có thể tìm mua các mẫu xe này thông qua kênh nhập khẩu tư nhân với số lượng hạn chế.

Tuy nhiên theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tuần qua (từ ngày 14/9/2018 đến ngày 20/9/2018), trong số ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam có tới 61 xe xuất xứ từ Nhật Bản, trong đó có 57 ô tô dưới dưới 9 chỗ ngồi. Trước số lượng xe nhập khẩu tăng đột biến từ thị trường Nhật Bản, nhiều người cho rằng ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản đã tháo gỡ được vướng mắc về VTA theo quy định tại Nghị định 116, đủ điều kiện nhập khẩu về Việt Nam. 

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đông Phong, Phó trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết, từ đầu năm 2018 tới nay, có khoảng 120 xe ô tô nguyên chiếc từ Nhật Bản được nhập khẩu về Việt Nam. Tuy nhiên những mẫu xe này hầu hết sử dụng giấy VTA do Liên minh châu Âu hoặc Đài Loan cấp. Như vậy có thể thấy, các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô từ thị trường Nhật Bản đã được cơ quan đăng kiểm chấp thuận loại giấy VTA do một số nước bên ngoài Nhật Bản cấp nếu phù hợp với quy định.

Tuy số lượng ô tô từ Nhật Bản nhập khẩu còn ít nhưng từ những dấu hiệu này, có thể trong thời gian tới, ô tô nhập Nhật sẽ quay trở lại thị trường Việt Nam đều hơn và với số lượng lớn hơn, đa dạng hơn từ thương hiệu xe đến kiểu loại.

 

 

Trong tháng 8/2018, doanh số xe lắp ráp giảm 18% trong khi xe nhập khẩu nguyên chiếc bán ra tăng tới...
Tùng Lê
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tài xế chiếc xe Hyundai Starex định lấn làn để vượt Kia Morning phía trước thì bất ngờ bị mất lái, đâm vào dải phân cách và lật ngửa.