Ôtô nhập khẩu chính hãng gặp khó, xe tặng biếu liên tiếp lên sàn

Thứ Ba, 05/06/2018 15:06

Trong khi các đơn vị nhập khẩu chính hãng chưa thể đưa xe về nước, xe sang nhập tư nhân vẫn được rao bán.

Ôtô nhập khẩu chính hãng gặp khó, xe tặng biếu liên tiếp lên sàn

Trong khi các đơn vị nhập khẩu chính hãng chưa thể đưa xe về nước, xe sang nhập tư nhân vẫn được rao bán

Nghị định 116 quy định các doanh nghiệp kinh doanh ô tô nhập khẩu tại Việt Nam phải cung cấp được Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại đối với ô tô nhập khẩu (VTA) khiến nhiều hãng xe chưa thể nhập khẩu được ô tô về nước trong thời gian này bởi những nước như Mỹ hay Nhật Bản không cung cấp giấy VTA cho ô tô xuất khẩu. Tuy nhiên, nhiều đại lý kinh doanh ô tô nhập khẩu tư nhân hiện nay vẫn rao bán nhiều mẫu xe đời mới, nhập khẩu.

Cụ thể, trong thời gian gần đây, những mẫu xe sang đắt tiền, có giá lên tới cả chục tỷ đồng như: Lexus LX570 Super Sport, GX460 Sport, RX350L,… liên tiếp về nước dưới hình thức nhập khẩu tư nhân và hiện đang được bày bán. Những chiếc xe này được quảng cáo nhập khẩu từ Mỹ, Trung Đông. Trong khi Toyota Việt Nam vẫn còn loay hoay do chưa thể xin được giấy VTA cấp cho nhiều mẫu Toyota, Lexus. Theo nhiều người làm trong ngành ô tô, đây đang là thời điểm làm ăn phát đạt cho các đại lý kinh doanh ô tô nhập khẩu tư nhân khi xe chính hãng chưa thể về được nước.

Ôtô nhập khẩu chính hãng gặp khó, xe tặng biếu liên tiếp lên sàn

Lexus LX570 Super Sport tại Việt Nam hiện có giá khoảng 10 tỷ đồng, được nhập khẩu tư nhân. Kể từ đầu năm đến này, LX570 Super Sport đã về Việt Nam khoảng 10 chiếc, toàn bộ do các showroom tư nhân nhập.

Khi Nghị định 116 chính thức có hiệu lực, các đơn vị nhập khẩu tư nhân thường sử dụng cách thức nhập khẩu dưới dạng quà biếu, tặng để đưa xe về nước. Khi nhập khẩu xe dạng này, doanh nghiệp sẽ né được các điều kiện kinh doanh ô tô nhập khẩu tại Nghị định 116 bởi trong Nghị định có ghi rõ: “Các điều kiện kinh doanh tại Nghị định này không áp dụng đối với tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu các loại ô tô sau đây: Ô tô nhập khẩu thuộc diện quà biếu, quà tặng, tài sản di chuyển”.

Ở thời điểm hiện tại, tuy xe nhập khẩu dạng này được bày bán tại Việt Nam sẽ có giá bán rất cao, bị giới hạn về mặt số lượng do quy định hiện hành, mỗi doanh nghiệp chỉ được nhận 1 xe/ năm nhưng đây lại là nguồn duy nhất để đưa những mẫu xe sang có giá trị cao về nước.

Trước đó, ngày 7/2, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu tăng cường quản lý việc tạm nhập ô tô thuộc diện được hưởng ưu đãi, miễn trừ. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các Bộ: Tài chính, Ngoại giao, Công an, GTVT theo chức năng nhiệm vụ được giao, phối hợp chặt chẽ, có biện pháp tăng cường quản lý việc tạm nhập xe ô tô của các đối tượng được hưởng ưu đãi, miễn trừ.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; đề xuất việc sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành để tăng cường quản lý nhà nước và phù hợp với yêu cầu thực tế.

 

Sau 5 tháng đầu 2018 cả nước chỉ nhập khẩu hơn 9.000 ô tô nguyên chiếc sụt giảm rất mạnh so với cùng...
Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Suzuki Swift được đánh giá là mẫu xe giàu cá tính, mang lại sự năng động cho chủ nhân, đồng thời được giới trẻ thành thị ưa chuộng và tin dùng.