Phanh tay cơ và phanh tay điện tử, loại nào an toàn hơn?

Thứ Năm, 28/11/2019 08:30

Trên các dòng sedan hạng C trở lên đã được trang bị phanh tay điện tử, liệu trang bị này có an toàn và hữu ích hơn phanh tay cơ?

phanh tay cơ và phanh tay điện tử, loại nào an toàn hơn?
Tuy chưa phải là dòng xe cao cấp nhưng Mazda 3 đã được trang bị phanh tay điện tử

Tại thời điểm xuất hiện phanh tay điện tử, loại phanh này thường chỉ được trang bị trên những mẫu xe cao cấp. Về sau cùng với sự phát triển của các công nghệ khác, phanh tay điện tử đã được trang bị trên những mẫu xe bình dân. Sự tiện dụng của phanh tay điện tử đầu tiên có thể thấy là nó làm cho khoang lái bớt rườm rà và lạc hậu. Vị trí của phanh tay cơ như trước kia có thể được bố trí làm nơi để dụng cụ.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang đặt câu hỏi: phanh tay điện tử tuy nhỏ gọn và tiện lợi nhưng liệu nó có an toàn và giữ xe đỗ một cách chắc chắn như các xe trang bị phanh tay cơ hay không?

Nguyên lý hoạt động của phanh tay điện tử

Phanh tay điện tử gắn bộ mô-tơ điện một chiều ở 2 bánh sau. Hộp điều khiển phanh của xe sẽ xử lý các tín hiệu nhận được từ người tài xế rồi truyền xuống mô-tơ điện hoạt động. Nếu muốn kéo phanh tay bạn cần phải đạp phanh chân, sau đó, kéo lẫy điều khiển phanh tay. Khi muốn nhả phanh tay điện tử (Unlock), lái xe cần phải đạp chân phanh sau đó nhấn lẫy điều khiển phanh tay xuống. Ngoài ra, phanh tay điện tử có thể tự Unlock khi lái xe vào số tiến hay lùi và đạp bàn đạp ga.

Công dụng của phanh tay điện tử

Phanh tay điện tử là loại phanh tay điều khiển tự động thông minh, được thiết kế để giúp hạn chế việc người lái quên hạ hoặc kéo phanh tay, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dùng xe. Chúng thường là một lẫy nhỏ có ký hiệu hình chữ P nằm trong vòng tròn, được bố trí gần cần số hoặc trên bảng táp-lô xe.

Phanh tay điện tử có những tính năng an toàn ưu việt mà phanh tay thông thường không có:

Chỉ khi đạp phanh chân và nhấn nút thì phanh tay điện tử mới được nhả (Unlock). Điều này đảm bảo xe không bị tuột dốc khi người lái quên đạp phanh mà lại nhả phanh tay.

Khi đỗ xe, tay số chuyển về vị trí P và phanh tay điện tử sẽ tự động chuyển qua chế độ Lock khi tắt máy. Điều này giúp tránh được rủi ro khi các bác tài quên kéo phanh tay.

Đối với trường hợp tài xế quên nhả phanh tay mà vẫn đạp ga cho xe di chuyển thì phanh tay sẽ tự Unlock để tránh tình trạng bó phanh, cháy phanh cũng như bảo vệ cho động cơ cùng hệ thống truyền động không bị hư hại.

Nhược điểm của phanh tay điện tử

Tuy rằng phanh tay điện tử hiện đại và tiện dụng nhưng nó cũng có những nhược điểm nhất định. Chi phí sửa sữa khi gặp trục trặc hay hư hỏng thường đắt hơn phanh tay thông thường và khi ắc quy chết thì phanh tay điện tử cũng sẽ không hoạt động.

Như vậy, phanh tay điện tử có những tính năng ưu việt hơn phanh tay thông thường, giúp hạn chế tối đa rủi ro và thiệt hại không đáng có tuy rằng giá thành và bảo hảnh của nó thì cao hơn phanh tay cơ. Công nghệ phanh tay điện tử hiện nay được áp dụng rộng rãi trên các dòng xe đời mới và ngày càng được cải tiến tốt hơn nhằm đem lại hiệu quả tối ưu cho người sử dụng.

Phanh tay điện tử đang dần phổ biến trên những dòng xe cao cấp hay bình dân, tuy nhiên nhiều tài xế...
Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.