Pháp muốn cạnh tranh về xe điện với Mỹ và Trung Quốc

Thứ Hai, 24/10/2022 10:00

Chính phủ Pháp quyết định tăng trợ cấp tiền mua xe điện cho các gia đình có thu nhập thấp, đồng thời muốn tăng lượng xe điện lắp ráp trong nước.

Ngày 21/10/2022, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố kế hoạch trợ giá xe điện mới, ưu tiên các hộ gia đình có thu nhập thấp trước thềm kỷ nguyên điện hóa, theo báo Pháp Les Echos.

Cụ thể, trợ cấp tiền mua ô tô điện cho các gia đình có thu nhập thấp ở Pháp sẽ tăng từ 6.000 euro lên 7.000 euro (tương đương 6.890 USD).

pháp muốn cạnh tranh về xe điện với mỹ và trung quốc

Người mua xe điện ở Pháp thuộc diện thu nhập thấp, sẽ được Chính phủ tài trợ 7.000 euro/chiếc

Tuy nhiên, các hộ không trong diện thu nhập thấp sẽ bị giảm trợ cấp xuống còn 5.000 euro (4.924 USD).

Trước đây, nước Pháp áp dụng mức trợ cấp đồng hạng là 6.000 euro (5.908 USD) cho tất cả người mua xe điện.

Ngoài ra, các gia đình có thu nhập thấp ở Pháp sẽ được tiếp cận với chương trình “xe điện cho thuê có tính chất xã hội”, cho phép họ thuê một chiếc xe điện với giá chỉ từ 100 euro (98 USD) mỗi tháng.

Dịch vụ cho thuê xe điện giá rẻ sẽ bắt đầu năm 2023, sau khi chính phủ và các nhà sản xuất xe điện đạt được thỏa thuận về loại dịch vụ này, trước hết ưu tiên cho các xe lắp ráp ở Pháp.

Theo thống kê của Automotive News Europe, hiện có 5 mẫu xe điện của 3 hãng xe đang được sản xuất tại Pháp là Renault Zoe, Megane E-Tech, Kangoo E-Tech, Opel Moka-e và DS 3 E-Tense.

Sự thay đổi này sẽ giúp duy trì giá của các mẫu xe điện không tăng vọt, trong bối cảnh chi phí nguyên liệu thô như coban, litium và niken tăng cao.

Ví dụ, Dacia Spring là chiếc xe điện rẻ nhất ở Pháp do Trung Quốc sản xuất, đã bị tăng giá 11% kể từ đầu năm.

Phát biểu với báo Les Echos, Tổng thống Macron cho biết: “Chúng tôi có một chiến lược công nghiệp để mọi người mua ngày càng nhiều ô tô của Pháp”.

Vị tổng thống hy vọng sản lượng xe điện lắp ráp tại Pháp sẽ đạt 2 triệu xe vào năm 2030, và tuyên bố rằng "Pháp phải thức tỉnh" để cạnh tranh với Mỹ và Trung Quốc.

Bắt đầu từ tháng 3 năm nay, quảng cáo xe hơi tại nước Pháp sẽ phải gắn thêm thông điệp khuyến khích...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.