Phát hiện nhiều ô tô nhập khẩu núp bóng quà biếu tặng

Thứ Sáu, 14/04/2017 15:14

Thông tin trên vừa được Vụ trưởng Vụ Thanh tra - Kiểm tra, Tổng cục Hải quan cung cấp.

phát hiện nhiều ô tô nhập khẩu núp bóng quà biếu tặng

Tổng cục Hải quan cho biết đã phát hiện nhiều trường hợp nhập xe ô tô núp bóng quà biếu tặng. Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Vụ trưởng Vụ Thanh tra - Kiểm tra (Tổng cục Hải quan) Mai Xuân Thành, từ năm 2016 đến nay, các đoàn thanh tra, kiểm tra của Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Bộ Tài chính và cơ quan Hải quan đã phát hiện nhiều ô tô nhập khẩu núp bóng dưới dạng quà biếu, tặng. Kết quả sơ bộ cho thấy, có hiện tượng lợi dụng chính sách đối với loại hình quà biếu, quà tặng để phục vụ mục đích kinh doanh.

Đại diện Vụ Thanh tra - Kiểm tra cũng cho biết, hiện nay, cơ quan Hải quan tiếp tục điều tra sâu, xác minh làm rõ các hành vi sai phạm nhằm xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.

Ngay cuối tháng 3 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 2714/VPCP-KTTH thông báo chỉ đạo của của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Tài chính tiếp tục tăng cường, chấn chỉnh công tác quản lý, xác định trị giá hải quan đối với xe ô tô nhập khẩu cũng như các loại tài sản có giá trị khác theo diện quà biếu, tặng để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, bảo đảm thu đúng, thu đủ thuế vào ngân sách nhà nước.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, Tổng cục Hải quan đã thống kê và phát hiện hàng loạt xe sang và siêu sang được nhập về Việt Nam dưới dạng quà biếu, tặng cho doanh nghiệp trước thời điểm 1/7/2016 (thời điểm tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với xe có dung tích lớn).

Theo thống kê sơ bộ ở thời quý III/2016, số xe nhập khẩu dưới dạng quà biếu, tặng là khoảng hơn 500 xe. Trong đó, đa số xe có giá trị lớn nhưng giá trị hóa đơn chỉ bằng 50-60% giá vốn xe.

Tổng cục Hải quan đã yêu cầu các cục hải quan, trong đó có Cục Thuế TP. Đà Nẵng rà soát, lập danh sách các cơ sở kinh doanh trên địa bàn nhập xe ô tô theo hình thức quà biếu, tặng, số lượng xe đã bán cho bên thứ 2 và danh sách các đối tượng mua lại xe. Đồng thời, 5 cục hải quan phải thực hiện chấn chỉnh việc áp giá trị khai báo đối với xe nhập khẩu.

Sau đó, Bộ Tài chính đã quyết định lập đoàn thanh tra đối với hoạt động nhập khẩu ô tô tại Tổng cục Hải quan và các đơn vị, cá nhân có liên quan.

C.Sơn
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.