Phạt nguội: Trường hợp nào mới bị từ chối đăng kiểm?

Thứ Sáu, 20/10/2017 07:35

Những trường hợp đã gửi thông báo nhiều lần nhưng chủ xe không đến nộp phạt mới bị gửi thông báo sang đăng kiểm.

phạt nguội: trường hợp nào mới bị từ chối đăng kiểm?

Vi phạm Luật Giao thông đường bộ, chủ xe, lái xe chưa nộp phạt sẽ bị dừng tiếp nhận kiểm định phương tiện

Trong thời gian qua, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an, cập nhật danh sách phương tiện bị đề nghị dừng đăng kiểm do chưa đóng phạt nguội vào hệ thống tra cứu của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều chủ xe thắc mắc, tất cả các trường hợp chưa đóng phạt nguội hay như thế nào mới bị đề nghị dừng đăng kiểm?

Về vấn đề này Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền phổ biến pháp luật giao thông (Cục CSGT - Bộ Công an) cho biết: “Trong bối cảnh hiện nay thì phạt nguội gặp nhiều khó khăn. Ví dụ như xe sang tên đổi chủ hoặc chủ xe chuyển chỗ ở rất khó khăn trong việc xác minh. Những trường hợp đã gửi nhiều lần, gửi thông báo nhưng chủ xe không đến chấp hành quy định xử lý của CSGT thì CSGT buộc phải gửi thông báo sang Cục Đăng kiểm Việt Nam để không thực hiện đăng kiểm”.

Bên cạnh đó, các phương tiện đến đăng kiểm phải có giấy tờ cần thiết như Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện, giấy chứng nhận đăng kiểm gần nhất và bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Do vậy, đối với những trường hợp đã bị lực lượng chức năng lập biên bản hoặc giữ giấy tờ thì cơ quan đăng kiểm cũng sẽ dừng kiểm định phương tiện.

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật cũng cho biết, việc đề nghị cơ quan đăng kiểm dừng tiếp nhận kiểm định các phương tiện sẽ giúp các cơ quan chức năng nâng cao hiệu quả xử lý đối với tài xế vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Theo ông Nhật, việc gửi văn bản đến cơ quan đăng kiểm thường rơi vào các trường hợp phương tiện bị phạt nguội. Trường hợp này khó xác minh được chủ phương tiện do quá trình sang tên đổi chủ nhiều lần hoặc chủ phương tiện thay đổi chỗ ở. Do vậy, việc phối hợp với cơ quan đăng kiểm sẽ góp phần nâng cao hiệu lực xử lý của cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Hữu Trí, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng cho biết, việc chặn kiểm định tạm thời xuất phát từ yêu cầu phối hợp giữa Bộ GTVT và Bộ Công an, được thể hiện trong Luật Giao thông đường bộ, thông tư số 70 của Bộ GTVT ban hành năm 2015. Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ yêu cầu các đơn vị tiếp nhận thông tin và trả lời cho các lái xe biết xe của họ có vi phạm hay không, do đơn vị công an nào xử lý, với lỗi gì. Thông thường, các trung tâm đăng kiểm sẽ tải danh sách xe vi phạm lên mạng của đơn vị mình để tiện kiểm tra trước khi kiểm định phương tiện. Vì vậy, thời gian gần đây, số lượng phương tiện bị từ chối đăng kiểm do chưa thực hiện nộp phạt tương đối nhiều. Có phương tiện bị phạt rất nhiều lần, tổng số tiền phạt thậm chí gần bằng nửa giá trị của phương tiện mà chỉ khi đi đăng kiểm chủ xe mới biết. Từ đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã quyết định thường xuyên cập nhật danh sách các phương tiện bị phạt nhưng chưa đi nộp phạt do lực lượng CSGT cung cấp cho chủ xe, lái xe biết trước khi đưa phương tiện đi đăng kiểm.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, lực lượng CSGT cũng cần cải tiến bằng nhiều hình thức thông tin đến cho người vi phạm, đưa danh sách phương tiện vi phạm chưa nộp phạt lên trang website cho chủ xe tra cứu, biết và thực hiện nộp phạt. Quan trọng nhất, thông qua biện pháp này, người tham gia giao thông sẽ biết và tự giác chấp hành quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông tốt hơn.

Về điều này, lãnh đạo Cục CSGT cũng cho biết, đơn vị cũng sẽ thông tin đến lực lượng CSGT trên toàn quốc kịp thời cập nhật danh sách phương tiện vi phạm chưa thực hiện nộp phạt, tránh phiền phức cho chủ xe, lái xe đi đăng kiểm lại bị từ chối kiểm định.

 

 

Nhiều người thắc mắc, xe bị phạt nguội sẽ hiển thị thông tin thế nào trên hệ thống tra cứu của Cục...
Minh Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chiếc xe ben đi lệch sang trái quá nhiều, đúng lúc một chiếc xế sang Audi rơi vào điểm mù nên đã bị húc vào đuôi và đẩy đi một đoạn trên đường.