Phía sau vụ "cấp nhầm" biển xanh cho xe ĐH Kiến trúc Đà Nẵng?

17/09/2015 18:26

Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng là trường tư thục, nhưng xe ô tô của trường này được cấp biển số xanh.

phía sau vụ "cấp nhầm" biển xanh cho xe Đh kiến trúc Đà nẵng?

Phòng CSGT Đà Nẵng vừa thu hồi biển số xanh 43A-001.86 cấp nhầm cho xe của một đơn vị tư thục là trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Chiều 17/9, trao đổi với PV Báo Giao thông, Đại tá Lê Ngọc - Trưởng Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng cho biết đã thu hồi biển số xanh ... cấp nhầm cho chiếc xe ô tô 7 chỗ của Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, đồng thời trường này cũng đã tiến hành các thủ tục để được cấp mới biển số trắng theo quy định.

Trước đó, Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng tiếp nhận thông tin phản ánh về việc Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng-là trường tư thục, nhưng chiếc xe ô tô 7 chỗ của trường này lại được “đeo” biển xanh 43A – 001.86. Ngay sau khi nhận được thông tin trên, lãnh đạo Phòng CSGT Đà Nẵng lập tức kiểm tra hồ sơ, cử cán bộ Đội Đăng ký quản lý xe của đơn vị đến làm việc với lãnh đạo Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng.

Theo lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng, qua xác minh, chiếc xe 43A-001.86 (sản xuất năm 2015), được Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng lập tờ khai đăng ký xe (lần đầu) vào tháng 7/2015 theo mẫu được ban hành theo Thông tư 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an quy định về đăng ký xe (biển số xe 5 số). 

Qua xác minh và làm việc với lãnh đạo Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng cho thấy, trường được thành lập theo Quyết định số 270/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đây là cơ sở giáo dục đại học, có tư cách pháp nhân và có con dấu riêng; hoạt động theo Quy chế tổ chức và hoạt động của trường đại học tư thục. Tuy nhiên trước đó, khi làm thủ tục đăng ký xe, lãnh đạo Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng không khai báo là trường tư thục. Hơn nữa, con dấu của trường này cũng là “Đại học Kiến trúc Đà Nẵng”, nên bộ phận xử lý hồ sơ, cấp biển số của Phòng CSGT căn cứ vào tờ khai và con dấu của trường này nên đã… nhầm lẫn đây là trường công, thuộc Đại học Đà Nẵng, nên đã cấp biển số xanh.

phía sau vụ "cấp nhầm" biển xanh cho xe Đh kiến trúc Đà nẵng?

Con dấu của Đại học Kiến trúc Đà Nẵng khiến Phòng CSGT Đà Nẵng nhầm lẫn đây là trường đại học công lập, thuộc Đại học Đà Nẵng, dẫn tới cấp nhầm biển số xanh cho xe của trường này (Ảnh: HC)

Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng cho biết, ngày 16/9, ngay sau khi làm việc với lãnh đạo Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, Phòng CSGT Đà Nẵng đã tiến hành lập thủ tục thu hồi biển số xanh 43A - 001.86 để tiến hành thủ tục cấp mới biển số trắng theo quy định cho chiếc xe 7 chỗ của Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng.

Tuy nhiên, điều dư luận băn khoăn và đặt câu hỏi sau “sự cố” biển số chiếc xe 7 chỗ của Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng được cấp nhầm, là sẽ còn bao nhiêu chiếc xe thuộc diện được cấp biển số trắng, không thuộc đối tượng được cấp biển số xanh, nhưng đã được “cấp nhầm” thành biển xanh tại các tỉnh, thành?.

Duy Lợi