Phim cách nhiệt chống nóng cho ô tô, nên chọn loại nào?

28/05/2021 09:00

Vào hè, nhiều chủ xe muốn tìm ra biện pháp tối ưu để chống nóng cho ô tô. Thực tế cho thấy, giải pháp khả dĩ nhất vẫn là dán phim cách nhiệt.

V-Kool là một trong những thương hiệu phim cách nhiệt được đánh giá rất tốt hiện nay

Vô vàn loại phim cách nhiệt

Khi nghĩ tới biện pháp để chống nóng cho ô tô, nhiều chủ xe thường nghĩ tới việc dán phim cách nhiệt đầu tiên. Biện pháp này đảm bảo về mặt thẩm mĩ và có thể tăng sự riêng tư cho không gian bên trong cabin. Tuy nhiên, thị trường Việt Nam hiện nay có vô vàn loại phim cách nhiệt, với giá tiền từ chỉ vài trăm nghìn cho tới hàng chục triệu đồng, khiến khách hàng lạc vào ma trận.

Trao đổi với PV, giám đốc một công ty phân phối phim cách nhiệt tại Hà Nội cho biết, phim đắt tiền chắc hẳn sẽ tốt nhưng phim giá rẻ chưa chắc đã tồi. Nhiều người thường có suy nghĩ phim cách nhiệt rẻ tiền thường chất lượng kém nhưng điều này hoàn toàn không đúng.

Vị này cho biết giá nhập phim cách nhiệt không hề cao và một số nhà nhập khẩu, phân phối trực tiếp thi công, không qua trung gian nên giá thường sẽ rất tốt.

“Hiện trên thị trường có một số loại phim cách nhiệt mới của Hàn Quốc và Malaysia, thông số không hề thua kém các dòng phim cao cấp phổ biến trên thị trường nhưng giá rẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, điểm yếu là chưa có thương hiệu nên khách hàng vẫn còn nhiều hoài nghi. Còn nếu khách hàng có tiền, muốn sử dụng loại phim tốt, có thương hiệu, trên thị trường hiện có rất nhiều hãng như Llumarr, V-Kool hay 3M… Bên cạnh đó để đảm bảo hiệu quả cao nhất, khách hàng nên sử dụng các gói cao cấp nhất”, vị giám đốc nói thêm.

Một số thương hiệu phim của Hàn Quốc giá rẻ, có các thông số phim không hề thua kém các loại đắt tiền song chất lượng về lâu dài cần phải có thêm thời gian trải nghiệm

Cũng theo vị giám đốc này đánh giá sau quá trình nhiều năm làm nghề, tiếp xúc với nhiều loại phim thì 3M Crystalline đang là dòng phim cách nhiệt đang rất được ưa chuộng, chất lượng tốt nhưng giá khá cao, khoảng từ 13 triệu đồng trở lên tuỳ từng loại xe. Tuỳ từng nơi chiết khấu mà giá dán phim loại này có thể thấp hơn.

Tuy nhiên, phim cho khả năng cách nhiệt, khiến không gian bên trong xe mát nhất theo cảm nhận thì lại là V-Kool. Đây cũng là hãng phim đảm bảo được chất lượng bởi hãng tự thi công. Giá phim cũng gần tương đương với 3M Crystalline. Còn loại phim được đánh giá bền nhất thì là Llumarr

Còn ở tầm phân khúc giá rẻ, theo khảo sát của PV, có một số thương hiệu phim chất lượng tương đối tốt như AnyGard, Nexco (Hàn Quốc), với chi phí dán cả xe chưa tới 5 triệu đồng. Bảo hành vật lý tối đa lên tới 15 năm.

Tuy nhiên lưu ý khi dán phim cách nhiệt, khách hàng nên tìm tới các đại lý hoặc garage uy tín. Bởi một số thương hiệu phim cách nhiệt có tiếng, nhiều người dùng thường hay bị làm giả. Thậm chí có một số loại phim cách nhiệt chỉ là loại phim nhuộm màu, không có tác dụng cách nhiệt hay cản tia UV…

Các tấm chắn nắng được chủ xe sử dụng thêm để không gian trong xe mát mẻ hơn

Dán phim cách nhiệt thôi vẫn chưa đủ

Nhiều chủ xe dù đã dán phim cách nhiệt nhưng khi đỗ xe lâu dưới trời nắng vẫn cảm thấy không khí trong xe rất oi bức, khó chịu. Bởi trên thực tế, theo lời một chuyên gia, phim cách nhiệt chỉ làm chậm quá trình truyền nhiệt vào bên trong khoang xe nên nếu đỗ xe dưới trời nắng khoảng 1 – 2 tiếng thì mới cho hiệu quả thực sự. Còn nếu đỗ xe lâu dưới trời nắng, từ nửa ngày, thậm chí tới cả ngày thì dù đã dán phim cách nhiệt thì không khí trong xe vẫn rất oi bức.

Hiện theo khảo sát, trên thị trường có một số phụ kiện giúp cách nhiệt cho ô tô thường được tài xế sử dụng thêm, giúp tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào trong xe. Có thể kể tới như bạt phủ chống nóng ô tô có giá từ vài trăm nghìn tới hàng triệu đồng. Hay với chi phí chỉ khoảng 100.000 – 200.000 đồng, chủ xe có thể mua một bộ tấm chắn nắng kính ô tô.

Những tấm cách nhiệt được nhiều chủ xe sử dụng để che chắn khu vực cửa sổ trời

Đối với những xe có cửa sổ trời, nhất là cửa sổ trời toàn cảnh, nhiều chủ xe lựa chọn một pháp mới là gắn tấm cách nhiệt trần xe với giá chỉ khoảng từ vài chục nghìn đồng. Tấm này hoàn toàn có thể tự mua về và tháo lắp rất dễ dàng. Tuy nhiên, khi sử dụng tấm này, tính năng của cửa sổ trời sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.

Bên cạnh đó, chủ xe cũng nên chú ý vệ sinh, bảo dưỡng hệ thống điều hoà làm mát trên ô tô. Bởi đây là bộ phận quan trọng nhất, giúp làm mát không khí bên trong xe chứ không phải tất cả những thứ kể trên. Hệ thống điều hoà tốt sẽ giúp không khí bên trong xe được làm mát nhanh hơn. Việc vệ sinh, bảo dưỡng hệ thống điều hoà ô tô cũng không quá tốn kém, với chi phí chỉ hơn 1 triệu đồng.

Cẩm Tú