Phòng tránh thủy kích khi cho xe lội nước thế nào?

Thứ Sáu, 27/05/2016 07:18

Thủy kích rất dễ xảy ra khi xe lội nước và có tác hại rất lớn cho chủ sở hữu.

phòng tránh thủy kích khi cho xe lội nước thế nào?
Hàng loạt ô tô bị ngập nước sau cơn mưa tại khu đô thị Văn Phú, Hà Đông ngày 25/5

Thủy kích là gì?

Thủy kích là hiện tượng xe bị nước tràn vào đường hút gió của máy, làm xe chết máy đột ngột. Trong trường hợp này, nếu người lái cố tình khởi động lại máy, nước sẽ bị hút sâu vào động cơ dẫn đến hỏng máy. 

Nguyên nhân gây ra hiện tượng xe bị thủy kích là do xe gặp phải tình trạng ngập nước. Mức nước dâng cao sẽ bị hút vào đường hút gió (khí nạp) của máy. Với điều kiện vận hành bình thường, các piston đang hoạt động lao lên ép hỗn hợp khí nạp với tốc độ khoảng 1.000 vòng/phút nhưng tại thời điểm này, khi nước tràn vào đường hút gió và chiếm chỗ của hỗn hợp khí nạp sẽ khiến chính lực ép này tạo nên phản lực làm biến dạng các tay biên và piston.

Khi lực ép càng lớn, các tay biên không chịu được sẽ bị bẻ cong và bị gẫy, đoạn gẫy này sẽ có thể chọc thủng thành động cơ, phá huỷ máy xe, làm xước xi-lanh hay nghiêm trọng hơn là chọc thủng lốc máy, gây hậu quả nặng nề. Đây được coi là một trong những thiệt hại nghiêm trọng nhất đối với xe hơi.

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa cũng có thể khiến xe bị thủy kích là do một số bộ phận bên trong máy bị hư hại (chẳng hạn như gioăng quy lát) cũng có thể khiến nước làm mát lọt vào động cơ. Cuối cùng, hệ thống phun nhiên liệu hay chế hoà khí hỏng cũng có thể gây nên hiện tượng thuỷ kích.C

Cách tránh cho xe bị thủy kích

phòng tránh thủy kích khi cho xe lội nước thế nào?
Tắt điều hòa khi đi qua vùng ngập - Ảnh: Itc

Theo ông Lê Đức Nguyên, chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng ô tô của Việt Đức Autospa, không nên đi xe vào vùng nước ngập sâu. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bắt buộc, người lái không nên để nước ngập quá tâm bánh xe. Đặc biệt chú ý khi có xe chạy cùng chiều và ngược chiều vì có thể xảy ra hiện tượng tạo sóng, làm nước dâng cao hơn và tăng nguy cơ nước tràn vào đường nạp gió, vào lọc gió động cơ. Dưới đây là một số cách phòng tránh bị thủy kích:

- Khi buộc phải đi qua vùng ngập nước, nên tháo lọc gió động cơ ra để lấy gió trực tiếp từ khoang động cơ vào vì đây là vị trí cao nhất, tránh lấy gió qua đường khí nạp theo xe vì đây là vị trí thấp hơn. Qua khỏi đoạn ngập lụt, bạn có thể lắp lại lọc gió động cơ như ban đầu. 

- Mức nước an toàn cảnh báo là dưới 25 cm, không vượt qua tâm bánh xe, ở trên mức đó bạn không nên đi qua. Bên cạnh đó, đặc biệt chú ý khi có xe chạy cùng chiều và ngược chiều vì có thể xảy ra hiện tượng tạo sóng, làm nước dâng cao hơn và tăng nguy cơ nước tràn vào đường nạp gió, vào lọc gió động cơ.

- Khi đi qua vùng ngập, nên tắt công tắc điều hòa (nút AC), đi số 1, chạy đều ga ở mức độ vừa phải, giữ cho nổ tròn máy, lái điềm tĩnh. Với xe số tự động, chuyển sang chế độ bán tự động và để ở số 1. Nếu để nguyên, xe sẽ tự sang số 2 khiến ga bị yếu, dẫn tới nước tràn vào động cơ thông qua ống pô. Chú ý không nên đạp côn xe số sàn khi qua chỗ ngập để tránh trường hợp chết máy.

- Nên hạn chế đạp thốc ga vì việc tăng ga mạnh sẽ khiến nước tràn qua lưới tản nhiệt, đổ vào ống hút. Ngoài ra, khi tăng ga đột ngột vòng tua máy lên cao, nếu nước vào sẽ khiến hiện tượng thủy kích mạnh hơn, dẫn tới cong tay biên.

- Khi đã đi qua chỗ ngập, bạn cần đi tiếp một đoạn, rà phanh để loại bớt nước trên đĩa. Sau đó xuống kiểm tra lại động cơ, gầm xe.

- Nếu xe bị tắt máy đột ngột giữa vùng ngập, bạn tuyệt đối không tìm cách khởi động lại, nên rút chìa khoá điện, đẩy xe vị trí cao và gọi ngay cứu hộ. Với mỗi xe khác nhau thì việc xử lý sự cố sau khi ngập nước cũng khác nhau, vì thế đừng nên tìm cách tự sửa nếu bạn không có chuyên môn kỹ thuật.

- Khi gọi cứu hộ, tài xế cũng lưu ý nếu xe trang bị số tự động, hệ thống tự động chống trượt, tự động cài cầu, tự động ổn định chống lật hoặc dẫn động 4 bánh toàn thời gian thì chỉ nên kéo xe bằng xe bàn (4 bánh không quay).

- Ngoài ra, không nên mở cửa ngay khi xe bị chết máy mà cần chú ý tới mức nước. Nếu nước cao hơn phần thấp nhất của cửa ra vào, tuyệt đối không được mở cửa, vì sẽ làm nước bên ngoài tràn vào làm hư các hệ thống điện tử. Trong trường hợp này, cần mở cửa sổ để ra vào xe.

Trận mưa lớn từ đêm hôm qua khiến nhiều tuyến đường tại Hà Nội bị ngập nghiêm trọng gây cản trở giao...
Trung Dũng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.