Phớt lờ đe doạ của Trump, BMW vẫn quyết xây nhà máy ở Mexico

18/01/2017 15:45

BMW cho biết sẽ không thay đổi kế hoạch xây dựng một nhà máy mới trị giá 1 tỷ USD tại Mexico.

phớt lờ đe doạ của trump, bmw vẫn quyết xây nhà máy ở mexico
BMW cho biết sẽ không thay đổi kế hoạch xây dựng một nhà máy mới trị giá 1 tỷ USD tại Mexico - Ảnh: Reuters

Đây là một động thái được coi là đi ngược lại với mong muốn của ông Donald Trump. Trước đó không lâu, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã cảnh báo sẽ áp thuế 35% đối với ô tô BMW sản xuất tại Mexico nhập khẩu vào Mỹ.

Trả lời phỏng vấn của tờ Bild, ông Donald Trump đã chỉ trích các nhà sản xuất ô tô như BMW, Mercedes-BenzVolkswagen về việc không sản xuất thêm xe tại các nhà máy của mình ở Mỹ. "Nếu bạn muốn sản xuất ô tô, tôi chúc các bạn những gì tốt đẹp nhất. Các bạn có thể sản xuất xe cho thị trường Mỹ, nhưng tất cả xe ô tô nhập khẩu vào Mỹ sẽ phải nộp thuế 35%", ông Trump nói.

Hãng xe Đức cho biết sẽ vẫn theo kế hoạch ban đầu và hoàn tất việc xây dựng nhà máy mới ở Luis Potosi (Mexico) vào năm 2019 để bắt đầu sản xuất khoảng 150.000 xe 3-Series thế hệ mới tại đây mỗi năm. BMW cho biết kế hoạch sản xuất cần dựa trên tình hình thị trường và BMW 3-Series sẽ được lắp ráp ở nhà máy mới để để cung cấp cho thị trường toàn cầu. Nhà máy tại Nam Phi của hãng sẽ dừng xuất khẩu dòng 3-Series sang Mỹ vào năm 2019 và sẽ bắt đầu sản xuất mẫu SUV BMW  X3 thay vào đó.

Ông Peter Schwarzenbauer, thành viên của hội đồng quản trị BMW cũng nhắc lại với các phóng viên rằng công ty sẽ vẫn triển khai kế hoạch xây dựng nhà máy mới ở Mexico.

Xem thêm video:

T.S