Quá tải đơn hàng, khách mua Toyota Land Cruiser 300 phải chờ đến 4 năm

Thứ Sáu, 10/09/2021 10:30

Tình trạng thiếu hụt chip trên toàn cầu khiến việc sản xuất Toyota Land Cruiser 300 trở nên khó khăn, trong khi đơn đặt hàng đã quá tải.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã chính thức tuyên bố, việc thiếu phụ tùng và khủng hoảng bán dẫn toàn cầu đang cản trở nghiêm trọng sản xuất, khiến sản lượng trên toàn thế giới của hãng trong tháng 8/2021 giảm đến 40%.

quá tải đơn hàng, khách mua toyota land cruiser 300 phải chờ đến 4 năm

Khách mua Toyota Land Cruiser 300 có thể phải chờ đến 4 năm để nhận xe do đơn hàng quá tải và tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu

Trong khi đó, bước sang tháng 9/2021, việc sản xuất tại Nhật Bản đã hoàn toàn bị dừng lại.Trong đó, Toyota Land Cruiser thế hệ mới là mẫu xe bị ảnh hưởng nặng nề nhất, do đang bị quá tải đơn đặt hàng.

Toyota có thể sẽ mất tới 4 năm để hoàn thành lượng đơn đặt hàng hiện tại của một số phiên bản. Hãng xe thừa nhận rằng không có cách nào để bù đắp cho khoảng thời gian sản xuất bị ngưng trệ.

Tính đến nay, đã có khoảng 20.000 đơn đặt hàng trước dành cho Land Cruiser thế hệ mới, vượt xa số lượng giao hàng thực tế 400%. Điều đó có nghĩa là mới chỉ có 5.000 đơn đặt hàng được thực hiện.

quá tải đơn hàng, khách mua toyota land cruiser 300 phải chờ đến 4 năm

Khoang nội thất Toyota Land Cruiser tại Việt Nam

Đáng chú ý, 2 phiên bản ZX và GR Sport được đặt nhiều nhất (chiếm 90% lượng đơn đặt hàng) trong khi đây là những biến thể mất nhiều thời gian sản xuất nhất.

Sự chậm trễ cũng ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu. Đối với Úc, Toyota cho biết không rõ khách hàng sẽ phải chờ bao lâu, nhưng nhấn mạnh rằng một số lượng nhỏ các mẫu dùng để quảng bá, lái thử sẽ được về đại lý vào tháng 10 tới đây.

quá tải đơn hàng, khách mua toyota land cruiser 300 phải chờ đến 4 năm

Toyota Land Cruiser 300 dưới bàn tay hãng độ Modellista

Ở Việt Nam, Toyota Land Cruiser 2022 được giới thiệu vào tháng 7/2021 sau chưa đầy một tháng mẫu xe này ra mắt quốc tế. Hiện lô xe đầu tiên đã về đến nhưng với số lượng hạn chế và đang được bàn giao dần tới khách hàng.

Toyota Land Cruiser 2022 tại thị trường Việt Nam là phiên bản VX có giá niêm yết 4,06 tỷ đồng. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế tại đại lý, giá bán đang chênh từ 200-500 triệu đồng.

Về truyền động, Land Cruiser 2022 VX trang bị động cơ xăng tăng áp kép V6 3.5L hoàn toàn mới cho công suất 409 mã lực và mô-men xoắn 650 Nm, kết hợp hộp số tự động 10 cấp và hệ dẫn động 4 bánh.

Được định sẵn dành riêng cho thị trường Trung Quốc, chiếc Honda Integra về cơ bản là một chiếc Honda...
Hiểu Lam
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.