Quan điểm không cần sản xuất ô tô, cứ nhập khẩu toàn bộ là sai lầm

Thứ Tư, 13/03/2019 09:07

"Hiện có một số quan điểm cho rằng trong bối cảnh tự do hóa thương mại thì không cần sản xuất ô tô trong nước là sai lầm", Thủ tướng nhận xét.

quan điểm không cần sản xuất ô tô, cứ nhập khẩu toàn bộ là sai lầm
Thủ tướng mong ngành ô tô sớm xuất khẩu thương hiệu xe hơi Việt Nam

Tại buổi họp chiều qua với một số bộ ngành và địa phương liên quan bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, Thủ tướng ủng hộ doanh nghiệp tự lực trong phát triển ô tô, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp cần hướng mạnh ra xuất khẩu.

Ngay tại cuộc họp, Thủ tướng cho biết Việt Nam đã ban hành chiến lược phát triển ngành ô tô Việt Nam. "Hiện có một số quan điểm cho rằng trong bối cảnh tự do hóa thương mại thì không cần sản xuất ô tô trong nước, nhập khẩu toàn bộ là sai lầm, nhất là khi chúng ta tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế", Thủ tướng nhận xét.

Thủ tướng nêu vấn đề: Chính phủ ủng hộ sự tự lực của các doanh nghiệp. Việc hợp tác và phân công sản xuất rất quan trọng với tinh thần cùng thắng. Ông nhấn mạnh, các doanh nghiệp ngành sản xuất ô tô trong nước đã có những đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước, giải quyết việc làm, phát triển cơ sở hạ tầng.

"Tuy nhiên, chúng ta cần đẩy mạnh công nghiệp phụ trợ, sản xuất phụ tùng, linh kiện, kể cả động cơ, các phụ tùng quan trọng nhất trong số các chi tiết tạo nên một chiếc xe ô tô, để có giá trị gia tăng cao hơn. Tập trung công tác đào tạo nhân lực, đây là một yếu tố quan trọng để phát triển ngành công nghiệp ô tô một cách vững chắc. Sức mạnh là ở nguồn nhân lực", Thủ tướngnêu ý kiến chỉ đạo.

Bên cạnh đó, theo Thủ tướng, các doanh nghiệp cần chú ý hơn đến việc mở rộng thị trường, đặc biệt, cần hướng tới xuất khẩu. Trong sản xuất, cần quan tâm bảo vệ môi trường.

Về phía cơ quan Nhà nước, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục củng cố thể chế, chính sách tốt hơn, có lợi cho sản xuất, cho người dân và không trái với thông lệ, cam kết hội nhập quốc tế. Đây là yêu cầu “3 trong 1”, là hướng hoàn thiện thể chế, nhất là chính sách phát triển công nghiệp phụ trợ. Cần đổi mới tư duy về vấn đề này.

"Các bộ, ngành, địa phương phải có chính sách phát triển bền vững, chất lượng cao. Các địa phương có doanh nghiệp đóng trên địa bàn cần quan tâm, trực tiếp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc", ông nói.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến góp ý để hoàn thiện chính sách phát triển công nghiệp phụ trợ liên quan đến phụ tùng ô tô, chính sách về đầu tư, nhất là đầu tư sản phẩm công nghệ cao… cũng như các chính sách khác, không để vì những quy định ràng buộc mà ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành.

Theo Dân trí

Xe bán tải tăng phí trước bạ từ đầu tháng 4/2019 khiến giá lăn bánh tăng hàng chục triệu đồng. Thời...
Ngọc Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.