Quy trình đấu giá ô tô bị ngân hàng siết nợ diễn ra như thế nào?

Thứ Năm, 22/09/2022 09:00

Đấu giá là phương thức xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ của các ngân hàng, song cũng là giai đoạn cuối cùng khó khăn nhất trong tín dụng.

Ngày 16/9/2022, ngân BIDV chi nhánh Quy Nhơn thông báo việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản xe ô tô con 5 chỗ hiệu Rolls-Royce của ông Trịnh Văn Quyết sau khi thu hồi xong siêu xe.

Chiếc xe siêu sang hiệu Rolls-Royce Ghost của ông Trịnh Văn Quyết là tài sản đảm bảo cho khoản nợ gần 186 tỷ đồng của Công ty CP Xây dựng FLC Faros (ROS), một công ty con của Tập đoàn FLC.

quy trình đấu giá ô tô bị ngân hàng siết nợ diễn ra như thế nào?

Rolls-Royce Ghost của ông Trịnh Văn Quyết sắp được BIDV Quy Nhơn bán đấu giá

Theo thông báo, siêu xe Rolls-Royce trên đang ở Hà Nội, tình trạng xe bình thường. Xe có giấy chứng nhận đăng ký ô tô số 474115 do CA Hà Nội cấp ngày 26/5/2018, biển số 30F187.88.

Hiện ngân hàng chưa xác định được giá khởi điểm chiếc siêu xe trên, do chờ chứng thư thẩm định giá.

Tuy nhiên trên thị trường, chiếc xe được giới kinh doanh xe sang đồn đoán có giá vào khoảng 10 - 15 tỷ đồng.

Theo cổng thông tin ngân hàng Agribank, đấu giá là một trong các phương thức xử lý tài sản thế chấp được xem là tối ưu mà các ngân hàng lựa chọn khi xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Song đây cũng là giai đoạn cuối cùng và khó khăn nhất trong hoạt động tín dụng của các ngân hàng.

“Ô tô có đặc điểm là bị mất giá tự nhiên, nhanh xuống cấp nếu không sử dụng bảo quản tốt, đồng thời ngân hàng còn tốn thêm chi phí trông giữ tài sản nếu chiếc xe để lâu không được phát mại kịp thời”, chị Phương Loan - chuyên viên Phòng thu hồi xử lý tài sản đảm bảo (AMV) thuộc một ngân hàng cho biết.

quy trình đấu giá ô tô bị ngân hàng siết nợ diễn ra như thế nào?

Quy trình đấu giá ô tô bị thu hồi nợ gồm 6 bước, thời gian kéo dài từ 1 - 2 tháng

Trao đổi với PV Báo Giao thông, một đấu giá viên của Công ty Hợp danh đấu giá số 5 Quốc gia cho hay, quy trình đấu giá xe ô tô đã bị ngân hàng siết nợ, thông qua trình tự như sau:

Bước 1: Ngân hàng thuê đơn vị thẩm định giá tài sản để thẩm định lại giá trị tài sản mà ngân hàng đã thu giữ để làm cơ sở cho việc bán đấu giá tài sản. Sau đó ngân hàng sẽ tiến hành ký hợp đồng dịch vụ bán đấu giá với tổ chức đấu giá tài sản để thực hiện việc đấu giá tài sản.

Bước 2: Thông báo thông tin bán đấu giá và công bố giá khởi điểm, với tài sản là động sản (ô tô, máy bay, tàu thuyền) thì tổ chức đấu giá phải niêm yết việc đấu giá tài sản tại trụ sở của tổ chức mình, nơi trưng bày tài sản (nếu có) và nơi tổ chức cuộc đấu giá ít nhất là 7 ngày làm việc trước ngày mở cuộc đấu giá.

Bước 3: Xác định địa điểm thực hiện đấu giá được tổ chức tại trụ sở của công ty đấu giá tài sản, nơi để tài sản đấu giá hoặc địa điểm khác, theo thỏa thuận của ngân hàng và tổ chức đấu giá tài sản.

Bước 4: Tiếp nhận đăng ký tham gia đấu giá kể từ ngày niêm yết việc đấu giá tài sản cho đến trước ngày mở cuộc đấu giá 2 ngày, theo giờ hành chính trong ngày làm việc chính thức.

Bước 5: Người tham gia đấu giá phải nộp tiền đặt trước. Thông thường, khoản tiền đặt trước tối thiểu là 5% và tối đa là 20% giá khởi điểm của chiếc xe mang đấu giá, khoản tiền đặt trước này phải thu trong thời hạn 3 ngày làm việc, trước ngày mở cuộc đấu giá.

Bước 6: Trình tự, thủ tục tại cuộc đấu giá

- Đầu tiên, đấu giá viên điều hành cuộc bán đấu giá sẽ bắt đầu giới thiệu bản thân.

- Thông báo nội quy của cuộc bán đấu giá tài sản

- Công bố danh sách người đăng ký mua tài sản bán đấu giá và điểm danh để xác định người tham gia đấu giá tài sản

- Giới thiệu từng tài sản bán đấu giá và nhắc lại giá khởi điểm.

- Thông báo bước giá và khoảng thời gian tối đa giữa các lần trả giá.

- Trả lời các câu hỏi của người tham gia đấu giá.

- Đấu giá viên yêu cầu người tham gia đấu giá tài sản trả giá.

- Lập hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá cho người trúng đấu giá.

Tài sản đấu giá là chiếc Mercedes-Benz nhập lậu bị công an thu giữ, nhưng quá trình đấu giá có sai...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.