Ra mắt ô tô sản xuất bằng công nghệ in 3D

Thứ Năm, 16/07/2015 06:10

Vừa qua, Hãng Local Motors (Mỹ) ra mắt chiếc xe hơi đầu tiên trên thế giới bằng công nghệ in 3D.

ra mắt ô tô sản xuất bằng công nghệ in 3d
Local Motors dự kiến sẽ tung ra thị trường dòng xe này vào năm 2017.

Vừa qua, Hãng Local Motors (Mỹ) ra mắt chiếc xe hơi đầu tiên trên thế giới bằng công nghệ in 3D. Chiếc xe có tên gọi Strati. Các nhà thiết kế tin rằng Strati sẽ là bước đột phá về công nghệ chế tạo xe hơi, theo Mashable đưa tin.

Xe Strati chính là sản phẩm của một cuộc thi thiết kế xe in 3D được tài trợ bởi Hãng Local Motors. Giải thưởng cao nhất 7.500 USD đã được trao cho nhà thiết kế Kevin Lo, 39 tuổi. Đội ngũ chuyên gia hàng đầu của Local Motors và cựu Chủ tịch Tonight show TV chuyên về xe hơi, ông Jay Leno - thành viên ban giám khảo. Ông Jay cho biết đã lựa chọn thiết kế của Lo, bởi ý tưởng của anh phù hợp với những tiêu chí mà hãng đang hướng đến: Một chiếc xe in bằng công nghệ 3D có thể di chuyển trên đường như ô tô thông thường.

Thiết kế của Lo đã được hiện thực hóa sau 3 tuần. Strati được làm 100% từ sợi carbon tổng hợp, từ bánh xe cho tới động cơ. Local Motors cũng cho biết đây là lần đầu tiên phần chính của chiếc xe được in liền thành một khối. Những phần như động cơ, ghế ngồi, vô lăng là bước lắp ráp cuối cùng khi chiếc xe hoàn thiện. Chia sẻ với Tạp chí Business Insider, kỹ sư James Earle cho biết: “Chúng tôi mất khoảng 44 giờ để hoàn thiện chiếc xe này, nó được lắp ráp từ 12 bộ phận khác nhau”.

Những phần như động cơ, ghế ngồi, vô lăng là bước lắp ráp cuối cùng khi chiếc xe hoàn thiện. Nếu không may, một số bộ phận bị hỏng hóc, Strati dễ dàng thay thế hơn so với các loại xe thông thường. Trong tương lai, chi phí sản xuất những chiếc xe Strati sẽ chỉ tốn khoảng 7 nghìn USD.

Local Motors dự kiến ​​sẽ tung ra thị trường dòng xe này vào năm 2017. Trong tương lai 10 năm tới, những chiếc ô tô in 3D sẽ phổ biến trên đường phố. 

Một công ty đã ứng dụng công nghệ in 3D để sản xuất chiếc ô tô độc đáo chạy bằng động cơ điện.
Hương Giang
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.