Ranger bị phát hiện không đạt chuẩn: Ford Việt Nam nói gì?

18/04/2018 09:25

Ford Việt Nam chính thức trả lời việc xe bán tải Ranger bị Cục Đăng kiểm phát hiện không đạt tiêu chuẩn khí thải.

ranger bị phát hiện không đạt chuẩn: ford việt nam nói gì?

Ford Việt Nam chính thức trả lời việc xe bán tải Ranger bị Cục Đăng kiểm phát hiện không đạt tiêu chuẩn khí thải

Trước đó, để làm rõ những thông tin liên quan đến việc lô xe Ford Ranger và Everest nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam nhưng bị cơ quan đăng kiểm phát hiện không đạt tiêu chuẩn khí thải Euro4 theo quy định, phóng viên Xe Giao thông đã liên hệ với đại diện Ford Việt Nam để làm rõ sự việc. Chiều tối ngày 17/4, Ford Việt Nam chính thức có câu trả lời.

Điều đáng nói là trong nội dung phỏng vấn, phóng viên đã đặt hàng loạt những câu hỏi như: Chất lượng của các mẫu xe nhập khẩu của Ford Việt Nam về Việt Nam có đồng đều? Ford Việt Nam có quảng cáo sai sự thật khi những mẫu xe đã nhập và bán trước năm 2018 đều được công bố đã đạt tiêu chuẩn Euro4? hay việc sản xuất các mẫu xe tại Thái Lan được thực hiện ra sao?...

Tuy nhiên đáng tiếc phần trả lời của Ford Việt Nam chỉ gói gọn trong 4 dòng ngắn ngủi như sau: “Gần đây chúng tôi nhập ba chiếc xe từ Thái Lan để thử quy trình kiểm tra theo lô của Nghị định 116, và chúng tôi đang làm việc với Cục Đăng Kiểm Việt Nam để đánh giá các xe này theo quy trình mới.

Tất cả các sản phẩm Ford đã nhập vào Việt Nam trước 2018 đều đã được kiểm tra và được Cục Đăng Kiểm Việt Nam cấp chứng nhận theo quy định hiện hành của Việt Nam”.

Trước đó Xe Giao thông đã thông tin, Ford Việt Nam vừa nhập hai lô xe Ranger và Everest từ Thái Lan về Việt Nam theo các thủ tục quy định tại Nghị định 116 và Thông tư số 03 (hai lô xe mỗi lô chỉ có một mẫu, đại diện cho một kiểu loại). Tuy nhiên khi cơ quan đăng kiểm thực hiện kiểm định theo lô đã xác định cả hai mẫu xe này không đạt chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu. Theo đó, chiếc xe được kiểm định cho kết quả thử nghiệm khí thải không đạt theo quy định tại QCVN 86:2015/BGTVT.

Cụ thể, nồng độ HC + NOx là 0,518 g/km lớn hơn quy định (0,460 g/ km) và nồng độ NOx là 0,472 g/km lớn hơn mức quy định (0,390 g/ km).

Ngay sau khi có kết quả kiểm định, ngày 13/4/2018, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã ra Thông báo không đạt chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu đối với mẫu xe Ranger.

 

 

Tùng Lê – Hoàng Cường