Renault đóng cửa nhà máy và bán toàn bộ tài sản cho chính phủ Nga 

17/05/2022 09:30

Tập đoàn Renault của Pháp đã quyết định bán toàn bộ cổ phần của mình tại liên doanh Renault tại Nga cho chính phủ nước này.

Theo tin từ báo Pháp Le Monde ngày 16/5/2022, cổ phần của Renault trong liên doanh với AvtoVAZ chiếm 67,69%. Tuy nhiên giá trị của 2/3 cổ phần nói trên không được tiết lộ.

Sau khi nhượng bán, đại diện phần vốn phía Nga sẽ là NAMI (Viện nghiên cứu và phát triển ô tô và động cơ Trung ương Nga).

Nhà máy lắp ráp xe hơi của AvtoVAZ tại Nga, với hơn 67% cổ phần từng thuộc về Renault

Thỏa thuận này cũng có điều khoản cho phép nhà sản xuất ô tô Pháp được mua lại cổ phần của mình trong AvtoVAZ vào một số thời điểm nhất định trong 6 năm tới.

“Hôm nay, chúng tôi đã đưa ra một quyết định khó khăn nhưng cần thiết; và chúng tôi đang đưa ra lựa chọn có trách nhiệm đối với 45.000 nhân viên của chúng tôi ở Nga, đồng thời duy trì hiệu quả hoạt động của tập đoàn cũng như khả năng quay trở lại Nga trong tương lai, trong một bối cảnh khác”, Giám đốc điều hành của Renault toàn cầu, ông Luca de Meo cho biết.

Nhờ liên doanh với AvtoVAZ, Nga là thị trường lớn thứ hai của Renault sau thị trường EU, với khoảng nửa triệu xe được bán ra.

Dải sản phẩm của liên doanh Renault AvtoVAZ với những mẫu xe bán chạy như Lada Vesta

Có thông tin cho rằng ông Sergei Sobyanin, thị trưởng Moscow đang tìm cách khởi động lại việc sản xuất ô tô chở khách mang nhãn hiệu Moskvich ra đời từ thời Liên Xô, nhằm giữ việc làm cho công nhân tại nhà máy ở thủ đô.

"Đây là quyền của họ", thị trưởng Sobyanin nói trong khi đề cập đến việc Renault đóng cửa nhà máy ở Moscow.

“Chúng tôi không thể để hàng nghìn công nhân bị bỏ lại mà không có việc làm. Chúng tôi sẽ cố gắng duy trì hầu hết các nhân sự làm việc trực tiếp tại nhà máy và giữ kết nối với các nhà cung ứng”, thị trưởng Moscow nói.

Lam Anh