Rolls-Royce bị cấm sử dụng biểu tượng "thiếu phụ bay" do ô nhiễm ánh sáng

17/10/2020 09:00

Những mẫu xe của Rolls-Royce không còn được sử dụng biểu tượng phát sáng nữa vì theo luật mới của EU đây là một dạng ô nhiễm ánh sáng.

Biểu tượng phát sáng của Rolls-Royce bị cấm cửa ở Châu Âu

Theo Daily Mail, hãng xe siêu sang Anh quốc đã xác nhận việc Liên minh châu Âu (EU) cấm xe Rolls-Royce mang biểu tượng Spirit of Ecstasy (thiếu phụ bay) phát sáng chạy trên đường.

Rolls-Royce lần đầu tiên giới thiệu biểu tượng Spirit of Ecstasy trên chiếc xe concept chạy điện 102EX hồi năm 2011. Ngay sau đó, nó trở thành trang bị tuỳ chọn trên cả xe Phantom, Ghost, Dawn, Wraith và Cullinan.

Tuy nhiên, vào đầu năm 2019, trang bị tuỳ chọn này đã bị loại bỏ, do một thay đổi về quy định của EU về hệ thống phát sáng của ô tô nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm ánh sáng.

“Hồi tháng 2/2019, chúng tôi đã gửi thông báo cho các đại lý loại bỏ tùy chọn Spirit of Ecstasy phát sáng ra khỏi danh sách các tùy chọn trên xe Rolls-Royce. Chúng tôi rất buồn khi phải thông báo tới khách hàng rằng luật đã thay đổi”, phát ngôn viên của Rolls-Royce cho biết.

Theo đó, những khách hàng đã chọn tùy chọn biểu tượng phát sáng sẽ được hoàn lại tiền và được thay thế bằng biểu tượng Spirit of Ecstasy mạ bạc tiêu chuẩn.

Là trang bị tiêu chuẩn trên tất cả các xe Rolls-Royce từ năm 1920, biểu tượng "Flying Lady" hay "Spirit of Ecstasy" thường được làm bằng thép không gỉ đánh bóng; tuy nhiên, khách hàng cũng có thể đặt mạ vàng 24k hoặc làm bằng pha lê, phát sáng.

Để bảo vệ tài sản cho khách hàng, Rolls-Royce đã thiết kế một cơ chế lò xo bên dưới biểu tượng này, có khả năng tự động kéo biểu tượng cao gần 8cm này tụt xuống khi có bất kỳ lực nào tác động vào, ví dụ như có tay sờ vào, hoặc vướng vào bất cứ thứ gì khác.

Ngoài cơ chế bảo vệ tự động này, tài xế cũng có thể chủ động nâng/hạ biểu tượng bằng một nút bấm trên xe.

Hiểu Lam