Rolls-Royce cung cấp động cơ hybrid cho siêu xe tải

15/09/2021 08:00

Không phải hãng xe siêu sang cùng tên mà là Tập đoàn công nghiệp Rolls-Royce sẽ tung ra loại động cơ hybrid cho các xe tải ben hạng nặng.

Tập đoàn công nghiệp Rolls-Royce có trụ sở tại London (Anh quốc) được biết đến là nhà cung cấp động cơ máy bay hàng đầu châu Âu, thậm chí cung cấp cả động cơ cho tên lửa đẩy trong hàng không vũ trụ.

Trong lĩnh vực ô tô, hãng này cũng là nhà cung cấp loại động cơ công nghiệp 12 xi-lanh MTU V12 2000-series, loại động cơ để lắp đặt vào các cỗ máy khổng lồ của Liebherr, Komatsu...

Siêu xe tải gắn động cơ Rolls-Royce hybrid sắp ra mắt

Thế hệ động cơ mới nhất mà hãng này sắp công bố là loại động cơ hybrid cho công suất đầu ra 1.560 mã lực, nhằm thay thế động cơ V16 4000-series 16 xi-lanh, tạo ra 2.500 mã lực.

Tuy nhiên, Rolls-Royce cho biết hiệu suất sẽ tương đương, trong khi động cơ hybrid giảm 30% lượng khí thải carbon so với cụm động cơ V16 cũ.

Về kết cấu, động cơ mới cũng sử dụng một bộ pin để tích trữ năng lượng tái tạo được thu hồi khi xe tải xuống dốc trong mỏ, sau đó sử dụng năng lượng này để leo lên trở lại.

Nó cũng không yêu cầu không gian bổ sung cho hệ thống xử lý khí thải do động cơ diesel tạo ra.

Siêu xe xe tải gắn động cơ hybrid của Rolls-Royce sắp được trình diễn tại Hội chợ MINExpo 2021, một triển lãm về khai thác khoáng sản diễn ra từ ngày 26 - 29/9 tới đây tại Las Vegas, Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Rolls-Royce đang trong quá trình thiết kế các động cơ công nghiệp chạy bằng nhiên liệu hydro, với lộ trình dự kiến ra mắt chúng vào năm 2023.

Lam Anh