Rủ nhau đi chung xe ngày cuối năm

27/01/2017 11:38

Một người về ăn Tết, lái xe taxi chạy chiều "rỗng"... sẵn sàng san sẻ chỗ trống trên xe khiến tình người xích lại.

rủ nhau đi chung xe ngày cuối năm
Những chuyến "xe chung" đầy ắp tiếng cười, tình người giữa những con người xa lạ - Ảnh minh họa

Vào ngày cận Tết, trên mạng xã hội, nhiều người đang lái xe trên đường đã chia sẻ thông tin sẵn sàng san sẻ chỗ trống trên xe để tìm người đi chung và ngược lại. Việc đi chung xe không những giảm chi phí cá nhân mà còn là một lợi ích lớn cho xã hội vì sẽ tận dụng được các chỗ trống trên xe, các chuyến xe không hành khách của các công ty vận tải ... 

Vào ngày cận Tết, trong khi nhiều người đang nóng lòng trở về bên gia đình, các hình thức đi lại đều gặp khó khắn thì cử chỉ ấy thật ấm lòng.

Trong những ngày sát Tết Đinh Dậu, đã có rất nhiều những chuyến xe chung, những câu chuyện đầy tình người được ghi lại. Đầu tiên là câu chuyện rất thật, được một bạn sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân (NEU) kể lại về một chuyến xe chung cực kỳ thú vị. Chỉ sau 1 chuyến xe, dường như bạn nữ này đã "cảm nắng" về tinh thần san sẻ của người lạ cho đi cùng xe.

rủ nhau đi chung xe ngày cuối năm
Câu chuyện thú vị về chuyến "xe chung" của một bạn sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân

Ngoài câu chuyện hóm hỉnh trên, vẫn còn rất nhiều những tấm lòng, muốn giúp đỡ những người không đón được xe hoặc thậm chí là không có điều kiện để về quê đón Tết cùng gia đình. Anh Trần Việt Dũng có đăng một đoạn tin lên tìm kiếm người đi chung: “Em đang ở sân bay Nội Bài. 11h đêm nay em về qua Hà Nội - Phủ Lý - Ninh Bình và đáp bến Tam Điệp. Có ai chưa có phương tiện về, thì em mời lên xe em đèo cho đầm xe, đỡ sóc. Xe em còn 2 chỗ thì rộng mà 3 chỗ thì chật tí. Xe miễn phí và nước lavie miễn phí. Cuối năm rùi chúc các cụ các mợ lái xe an toàn và ăn Tết vui vẻ đầm ấm”.

Hay như chị Mai Phương cũng rất mong muốn giúp đỡ những người chưa có điều kiện để về quê ăn Tết cùng gia đình: “Em là cô gái Tuyên Quang hồi sáng đăng bài tìm người về quê miễn phí đây ạ. Đó là xe của bố em. Còn em và anh trai đang từ Sài Gòn ra Hà Nội. Hiện đang đi tới Quảng Nam rồi. Có ai muốn về cung đường này alo em nhé. Có 1 gia đình đi nhờ từ Sài Gòn mới xuống xe, giờ em đăng tiếp đoạn còn lại. Tết nhất ai cũng muốn được về sum họp với gia đình mà đi lại rất khó khăn. Đặc biệt là những người nghèo và người có thu nhập thấp. Nên em mong giúp đỡ để gia đình sum vầy ngày Tết và có ý nghĩa hơn ạ. Chút tình cảm nhỏ, hy vọng mang được thêm niềm vui về cho mỗi gia đình. Lên Hà Nội em lại về Sơn Dương luôn bạn nào đi alo em sớm nhé”.

rủ nhau đi chung xe ngày cuối năm
Đi taxi miễn phí là điều nghe có vẻ vô lý thế nhưng lại hoàn toàn có thật - Ảnh minh họa

Ngay cả đến những người tài xế, hành nghề lái taxi, việc kinh doanh, kiếm tiền từ những chuyến xe chở khách là công việc chính của họ thế nhưng Tết đến xuân về, dường như tài chính hay kiếm tiền không còn là tất cả. Anh Nhật, hành nghề lái taxi đã đăng lên một diễn đàn tìm người đi chung hoàn toàn miễn phí: “Mình lái xe taxi có bác nào đi từ thành phố Thanh Hoá về Hà Nội em miễn phí luôn”.

Tết đến xuân về, dường như vấn đề tài chính hay kiếm ăn từ những chuyến xe đã không còn là điều mà nhiều người nghĩ đến. Họ chỉ nghĩ làm sao để có thể giúp nhau về quê ăn Tết, có một cái Tết đoàn viên trọn vẹn và đầy ý nghĩa bằng những chuyến “xe chung” đầy ắp tình người.

Xem thêm video:

Thanh Tùng