Rwanda tìm cách điện hóa ngành kinh tế xe ôm

15/06/2021 10:30

Chính phủ Rwanda tìm cách chuyển đổi hàng trăm nghìn xe máy chở khách (xe ôm) chạy xăng ở thủ đô Kigali sang xe máy điện.

Hàng trăm nghìn bác tài xe ôm ở Rwandan sẽ được đổi xe máy xăng thành xe điện

Bloomberg đưa tin, chính phủ Rwandan hợp tác với một công ty địa phương là Rwandan Electric Mobility, nhằm triển khai xe máy điện ở thủ đô Kigali của đất nước này.

Rwanda có dân số hơn 12,6 triệu người sống trên diện tích 26.338 km2, và là quốc gia có mật độ dân số cao nhất châu Phi.

Ngành kinh tế xe ôm, dịch vụ chở người bằng xe máy, hoặc giao hàng là phương thức di chuyển và giao nhận phổ biến ở đất nước này, nhờ giá cả phải chăng và đi đến khắp hang cùng ngõ hẻm.

Bởi vậy, sáng kiến ​​chuyển đổi những chiếc xe máy chạy bằng xăng sắp hết thời hạn sử dụng sang chạy bằng điện, sẽ giúp khoảng 100 nghìn chủ xe ôm hiện nay có phương tiện mới, và không phát thải.

Động thái này không chỉ làm giảm lượng khí thải carbon tổng thể mà còn kéo dài tuổi thọ của những chiếc xe này một cách hiệu quả.

Nó cũng làm giảm đáng kể chi phí bảo trì, chủ xe không cần phải lo lắng về việc thay dầu và tiếp nhiên liệu cho xe của họ.

Để khởi động dự án, Cơ quan Quản lý Môi trường Rwanda (REMA) đã ký kết với Rwandan Electric Mobility, phần hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cũng đã được đảm bảo để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Giai đoạn thử nghiệm, dự kiến ​​kéo dài trong 6 tháng, sẽ hoán đổi khoảng 30.000 xe ôm hiện dùng máy xăng, chuyển đổi sang xe máy điện.

Lam Anh