Sai lầm nếu nghĩ điều hòa ôtô chỉ có tác dụng làm mát

Thứ Năm, 05/06/2014 11:08

Khi nói đến điều hòa không khí trên ôtô (Auto Car Conditioner) hẳn nhiều người chỉ nghĩ đến tác dụng làm mát, mà không để ý đến những khả năng hữu ích khác của bộ phận này.

 

sai lầm nếu nghĩ điều hòa ôtô chỉ có tác dụng làm mát
Ngoài chức năng làm mát, điều hòa còn có nhiều tác dụng hữu ích khác - Ảnh: Bobi

Do ôtô thường xuyên hoạt động ngoài trời, chịu tác động của nhiều nguồn nhiệt khác nhau nên nhiệt độ trong xe thường cao hơn môi trường xung quanh. Nếu không được trang bị điều hòa hoặc điều hòa bị hỏng, người ngồi trong xe vô cùng khó chịu.

Thực tế cho thấy, khi xe bị phơi nắng lâu ở nơi có nhiệt độ không khí từ 30 độ C trở lên, thì nhiệt độ trong xe có thể lên tới 60 độ C, ngưỡng nhiệt độ mà ít người có thể chịu nổi. Cơ thể con người thường cảm thấy thoải mái và dễ chịu trong môi trường không khí có nhiệt độ trong phạm vi từ 21 đến 26 độ C và độ ẩm từ 45 đến 50%. 

Không những thế, quá trình vận hành liên tục khiến không gian trong xe trở thành ổ chứa rác bẩn, mầm bệnh… mà nhiều trường hợp mắt thường cũng khó phát hiện.  

Tùy theo mùa, phạm vi hoạt động và điều kiện đỗ xe… nhiệt độ và độ ẩm trong xe lại biến động trong một phạm vi khá lớn, do vậy để không khí trong xe đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng, thì việc trang bị thêm điều hòa trên ôtô là điều hết sức cần thiết.

Về cơ bản, ôtô chịu tác động từ rất nhiều nguồn nhiệt khác nhau như bức xạ ánh nắng mặt trời, khoang động cơ, hệ thống ống xả, mặt đường và người ngồi trong xe,… nên chức năng làm mát và tạo ra nhiệt độ thích hợp luôn là chức năng chính của điều hòa ôtô.

Mặc dù vậy, thiết bị này còn có những tác dụng hữu ích khác mà không phải ai cũng chú ý. Chức năng lưu thông không khí trong xe đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng. Bởi, sau một thời gian dài ngồi trong xe, lượng ô-xi bị giảm trong khi khí CO2 tăng do tác động từ quá trình hô hấp của con người.

Sẽ rất thiếu sót nếu bỏ qua tác dụng làm giảm độ ẩm không khí của điều hòa. Lái xe trong điều kiện độ ẩm không khí cao, luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao do kính lái thường bị che phủ với lớp hơi nước, làm giảm tầm nhìn, thậm chí có những trường hợp mất hẳn tầm quan sát.

Một chức năng khá quan trọng khác nữa của điều hòa ôtô là khả năng lọc bụi và tạp chất có trong không khí. Điều này không những tạo nên một môi trường không khí sạch trong xe mà còn góp phần ngăn chặn mầm bệnh gây tổn hại đến sức khỏe người sử dụng.

Phúc Lâm

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.