Sau bầu cử, ngành sản xuất ô tô Mỹ chuyển hướng vào nội địa

Thứ Tư, 04/01/2017 11:36

Động thái chuyển hướng này bắt nguồn từ những dự đoán về chính sách kinh tế mới của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

sau bầu cử, ngành sản xuất ô tô mỹ chuyển hướng vào nội địa
Động thái chuyển hướng này bắt nguồn từ chính sách kinh tế mới của Tổng thống đắc cử Donald Trump - Ảnh minh họa

Nhiều “ông lớn” trong ngành công nghiệp ô tô Mỹ dường như lo sợ trước chính sách kinh tế mới của Tổng thống đắc cử Donald Trump, đã có động thái chuyển hướng ngành sản xuất ô tô về Mỹ. Theo đó, hãng sản xuất xe ô tô Ford thông báo dừng dự án xây dựng một nhà máy sản xuất xe mới ở Mexico, thay vào đó sẽ đầu tư 700 triệu USD vào một nhà máy đặt tại thành phố Flat Rock thuộc bang Michigan, với mục tiêu tạo thêm 700 việc làm trong lĩnh vực điện và ô tô tự lái.

Giám đốc Điều hành (CEO) của Ford, ông Mark Fields khẳng định, động thái này thể hiện sự tin tưởng đối với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trong cam kết tạo dựng một môi trường ủng hộ doanh nghiệp. Đồng thời, Ford nhấn mạnh hãng không có một thỏa thuận đặc biệt nào với ông Trump trong quyết định này.

Còn đối với GM, dường như lo sợ trước cảnh báo cứng rắn của ông Trump trên Twitter nên cũng đã đưa ra tuyên bố, khẳng định hãng đã phát triển phiên bản sedan (4 cửa, gầm thấp và có khoang hành lý riêng biệt) của dòng Cruze tại thành phố Lordstown thuộc bang Ohio. Ông Trump cảnh báo sẽ đánh thuế nặng vào tập đoàn General Motors (GM) nếu nhà sản xuất xe ô tô này đầu tư phát triển một dòng xe mới với tên gọi Chevrolet Cruze tại Mexico. Tuy vậy, đối với dự án phát triển phiên bản hatchback (một biến thể của kiểu xe sedan, có thêm 1 cửa ở đằng sau và thông liền khoang chứa đồ với khoang hành khách) của dòng xe này chủ yếu dành cho thị trường quốc tế nên sẽ được GM đầu tư sản xuất ở Mexico.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump loan báo sẽ đánh thuế lên tới 35% đối với các xe ô tô được sản xuất ở Mexico và sau đó được nhập vào Mỹ. Đồng thời, cũng điểm mặt một số hãng xe có thể bị áp mức thuế cao, trong đó có Ford, GM, Honda, Toyota và Volkswagen.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo chính sách này của ông Trump có thể làm tăng giá các loại xe của Ford và GM, khiến cho hai doanh nghiệp sản xuất xe ô tô này của Mỹ không thể cạnh tranh với các tập đoàn hay công ty khác của nước ngoài như Honda, Toyota hay Volkswagen ngay trong thị trường nội địa.

Xem thêm video:

Công nghiệp ô tô Việt Nam đang đứng trước những thách thức nhưng không phải đã hết cơ hội.
T.S
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.