Sau cao điểm mua sắm Tết, giá ô tô có giảm?

Thứ Tư, 05/02/2020 07:30

Nhiều người cho rằng sau Tết là thời điểm các hãng ô tô đua nhau giảm giá và tặng quà cho khách hàng. Điều này có chính xác?

Sau cao điểm mua sắm Tết, giá ô tô có giảm? 1
Trước Tết, Subaru Forester là mẫu xe giảm giá mạnh nhất thị trường, tới cả vài trăm triệu nếu tính từ khi ra mắt phiên bản 2019

Trước Tết, thị trường ô tô thường sôi động nhất năm bởi nhu cầu tăng cao. Vì tâm lý muốn có xe ngay dịp Tết Nguyên đán khiến thị trường ô tô rơi vào tình trạng sốt tạm thời. Các xe khan hàng bị nâng giá, khách hàng phải mua thêm phụ kiện.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng sau Tết Nguyên đán là thời gian chững lại của công việc kinh doanh tất cả các mặt hàng, trong đó có ô tô.

Một nguyên nhân khác là sau Tết tâm lý người mua không còn nôn nóng với việc sắm ô tô. Nên đó sẽ là thời điểm thị trường ô tô trầm lắng nhất trong năm. Vì lẽ đó, các đại lý ô tô thường phải hạ giá các mẫu xe để quay về mức bình ổn để thu hút khách hàng. Người bán thường phải tung ra các chiêu kích cầu người tiêu dùng như chương trình khuyến mại, giảm giá, tặng quà...

Vậy, sau Tết có phải là thời điểm vàng để mua ô tô? Anh Nam, một người kinh doanh ô tô ở Hà Nội nhận định, như năm nay, thời điểm sau Tết giá xe không có nhiều biến động.

Để chứng minh quan điểm này, anh cho biết thông thường thời điểm trước Tết, nhu cầu người dân tăng cao nên giá ô tô sẽ tăng hơn. Còn sau Tết, các loại ô tô sẽ trở về mức giá niêm yết như những tháng khác.

Sau cao điểm mua sắm Tết, giá ô tô có giảm? 2
Toyota Fortuner hiện tại cũng đang ưu đãi tổng cộng lên đến hơn 100 triệu đồng

Tuy nhiên, có những năm giá xe trước Tết cũng không tăng vì nhu cầu khách hàng không tăng. Như cuối năm 2019, xe không bán được nhiều, doanh số bán hàng như những tháng khác nên giá thành vẫn vậy, không hề tăng.

Theo anh, thời điểm giá ô tô thường rẻ hơn rơi vào tháng 5, tháng 6 và tháng 7 Dương lịch. Anh lý giải các tháng này trong năm thường người dân ít có nhu cầu mua nên giá cũng giảm hơn một chút nhưng không nhiều.

Anh Nam cũng nhấn mạnh giá ô tô tăng hay giảm phụ thuộc nhiều nhất vào nhu cầu của khách hàng. Khi nhu cầu tăng cao, các hãng ô tô sẽ tăng giá. “Người mua không thể biết được thời điểm nào xe sẽ giảm giá để mua. Vì thế, ai có nhu cầu thì cứ mua thôi, không thể đoán trước được thời điểm nào rẻ hay đắt mà chọn lựa”, anh chia sẻ.

Sau cao điểm mua sắm Tết, giá ô tô có giảm? 3
Isuzu Mu-X, mẫu SUV 7 chỗ rẻ nhất thị trường hiện tại

Còn việc tặng quà, giảm giá của các hãng ô tô, anh Nam cho biết thực tế thời điểm nào cũng có chương trình giảm giá hay tặng quà cho khách hàng. Mỗi hãng ô tô sẽ có những chiến lược kinh doanh riêng, có hãng giảm 50-70 triệu đồng/xe, tặng thuế trước bạ, còn có hãng tặng quà bằng phụ kiện...

Tài xế cần biết những nguyên nhân khiến xe bị tiêu hao nhiên liệu bất thường, từ đó khắc phục để...
Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tài xế chiếc xe Hyundai Starex định lấn làn để vượt Kia Morning phía trước thì bất ngờ bị mất lái, đâm vào dải phân cách và lật ngửa.