Sẽ buộc tái xuất ô tô không đạt tiêu chuẩn khí thải

Thứ Ba, 14/03/2017 09:03

Gần đây một số doanh nghiệp vẫn nhập ô tô có tiêu chuẩn khí thải mức 2, dưới ngưỡng tiêu chuẩn theo lộ trình.

sẽ buộc tái xuất ô tô không đạt tiêu chuẩn khí thải

Thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu và khí thải ô tô tại Trung tâm Thử nghiệm khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

Lộ trình khí thải trên đã được ban hành cách đây 6 năm để doanh nghiệp chuẩn bị. Dù vậy, gần đây dư luận phản ánh về việc một số doanh nghiệp vẫn được nhập xe ô tô có tiêu chuẩn khí thải mức 2, dưới ngưỡng tiêu chuẩn cho phép. Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, thực tế này xuất phát từ kiến nghị của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô VN (VAMA) về việc giãn thời gian thực hiện lộ trình áp dụng khí thải. Vì theo VAMA, việc cung ứng nhiên liệu đối với xe chạy bằng diesel chưa sẵn sàng để thực hiện theo lộ trình trên và các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước chưa có khả năng thích ứng. Không ít doanh nghiệp cũng nhận định khả năng sẽ được lùi lộ trình nên đã ký hợp đồng đặt hàng, nhập khẩu xe để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Ông Vũ Tiến Minh, Tổng giám đốc Công ty CP ô tô Vũ Linh cho biết: “Quá trình từ đặt hàng, thực hiện các thủ tục để nhập khẩu xe thường kéo dài hàng năm. Do đó, khi nhận thấy một số doanh nghiệp nhập khẩu nhận định có khả năng sẽ được gia hạn lộ trình áp dụng khí thải, đơn vị tiếp tục đặt hàng xe có tiêu chuẩn khí thải dưới mức 4 để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Hiện, xe của đơn vị về đến cửa khẩu mới chỉ được cơ quan đăng kiểm, hải quan làm thủ tục tạm thời để giải phóng hàng, đưa xe về bảo quản tại doanh nghiệp, giảm áp lực chi phí thuê kho bãi”.

Tương tự, đại diện một doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe trong nước cũng cho biết, do trong năm 2016 vẫn còn các hợp đồng nhập khẩu linh kiện ô tô có mức khí thải 2 nên tiếp tục lắp ráp thành phẩm.

Đề cập các trường hợp trên, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN Đặng Việt Hà cho biết, các trường hợp này đều chưa được cấp chứng nhận kiểm định, vì vậy, không đủ điều kiện để đưa xe ra ngoài thị trường. Lý giải việc xe ô tô nhập khẩu không đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 4 nhưng vẫn được tạm giải phóng khỏi cửa khẩu, ông Hà cho biết, Cục Đăng kiểm VN cũng như các cơ quan khác đang thực hiện chủ trương tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp và việc tạm giải phóng hàng hóa như trên cũng giống như các loại hàng hóa thông thường khác.

“Các phương tiện trên được tạm giải phóng hàng không có nghĩa là hoàn tất thủ tục đăng kiểm, thủ tục thông quan. Vì sau một thời gian nhất định, những phương tiện không đáp ứng tiêu chuẩn khí thải theo quy định sẽ buộc phải tái xuất”, ông Hà nói.

Huy Lộc
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Khi qua đoạn giao nhau, người lái xe máy đã phanh gấp để tránh xe đi thẳng khiến người ngồi sau ngã nhào xuống đất.