Sẽ có ngày ô tô số sàn bị khai tử?

Thứ Hai, 20/04/2020 09:00

Hộp số sàn có thể không biến mất hoàn toàn trên thị trường trong tương lai gần nhưng sau mỗi năm, doanh số bán loại xe này ngày càng sụt giảm.

sẽ có ngày ô tô số sàn bị khai tử?
Toyota Vios hay Hyundai Grand i10 số sàn là những mẫu xe "thần thánh" của giới chạy xe dịch vụ tại Việt Nam

Chỉ 41 trong tổng số 327 mẫu xe mới, tương đương 13%, được bán ra tại Mỹ trong năm 2020 sử dụng hộp số sàn, theo dữ liệu từ Edmunds.

Đó là sự sụt giảm rất lớn của lượng xe được trang bị số sàn trong vòng một thập kỷ qua. Năm 2011, 37% số xe được bán ra vẫn trung thành với hộp số sàn.

sẽ có ngày ô tô số sàn bị khai tử?
Trang bị nội thất trên Toyota Vios E MT 2020 không có quá nhiều khác biệt so với bản AT

Các nhà sản xuất cho biết, nhu cầu về hộp số sàn đã tụt dốc không phanh, rất có thể sẽ có một ngày ô tô thậm chí còn không được trang bị cần số nữa.

Trong suốt chiều dài lịch sử của nghành công nghiệp xe hơi, hộp số sàn là tiêu chuẩn trong hầu hết những chiếc xe. Hộp số tự động có một điều gì đó xa xỉ, được thiết kế để giảm bớt kỹ năng lái xe và sự tập trung đến việc đổi số. Nó giúp việc lái xe dễ dàng hơn khi di chuyển trong phố và vượt xe.

Tuy nhiên, số tự động lại không cho thấy việc chuyển số chính xác bằng cần số sàn.

sẽ có ngày ô tô số sàn bị khai tử?
Lẫy chuyển số sau vô lăng trên Honda City

Ngày nay hộp số tự động đã trở nên phổ biến và chính xác hơn, các nhà sản xuất cũng đã phát triển những hệ thống có thể chuyển đổi về hộp số sàn nếu như người lái muốn (chế độ L hoặc lẫy sang số sau vô lăng).

Dẫu vậy, nhiều người cho biết họ vẫn thích cảm giác điều khiển và sự kết nối đối với chiếc xe, thứ chỉ đạt được khi sử dụng với cần số tay.

Hộp số sàn vẫn được sử dụng trên những chiếc xe không quá đắt – nó giúp chúng có chi phí sản xuất rẻ và có thể dễ dàng sửa chữa. Vẫn còn có những hãng xe hiệu suất cao vẫn sử dụng hộp số sàn trên những sản phẩm của mình điển hình là chiếc Ford Mustang Shelby GT350.

sẽ có ngày ô tô số sàn bị khai tử?
Hyundai Sonata 2020 còn lược bỏ cần số tự động mà thay vào đó là nút bấm chuyển số

Hộp số sàn có thể không biến mất hoàn toàn trên thị trường trong tương lai gần. Nhưng mỗi năm, con số này ngày càng sụt giảm.

sẽ có ngày ô tô số sàn bị khai tử?
Ô tô điện của Tesla

Những chiếc xe điện, không có động cơ, không yêu cầu hộp số đa bánh răng. Ví dụ là những chiếc Tesla. Xe điện chiếm một phần nhỏ trên thị trường nhưng nếu nó bùng nổ trong tương lai thì ý tưởng về một hộp số sàn sẽ trở thành quá khứ.

Nếu như xe chỉ gặp hiện tượng khó vào số dù đã đạp hết khoảng chạy của bàn đạp ly hợp thì khả năng...
Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Dù chưa công bố giá bán do chỉ được nhập khẩu để thăm dò thị trường nhưng mẫu xe điện Ioniq 5 đã làm nhiều người bất ngờ về thiết kế, công nghệ.