Sinh viên Anh phát minh thiết bị hút bụi lốp ô tô

21/09/2020 10:30

Bụi lốp là nguồn ô nhiễm vi nhựa lớn thứ hai trong bầu không khí của chúng ta, điều đó thôi thúc các sinh viên sáng chế thiết bị hút bụi lốp xe.

Bộ thiết bị hút sạch bụi từ lốp xe của nhóm sinh viên người Anh

Reuters đưau tin ngày 17/9/2020, một nhóm sinh viên ở Anh đã phát minh ra cách hút sạch bụi lốp xe và giành được giải thưởng James Dyson (giải thưởng cho các sáng chế của người trẻ tuổi) năm nay ở Anh.

Giải pháp đoạt giải thưởng là hút hạt bụi lốp xe tại nguồn của chúng bằng cách lắp một thiết bị ở sau lốp, sử dụng tĩnh điện và khí động học của bánh xe quay để hút các hạt bụi văng ra từ vỏ lốp khi chúng quay.

Các sinh viên cho biết, trong quá trình thử nghiệm, sáng chế của họ có thể hút 80% tất cả các hạt văng ra từ lốp xe.

Hugo Richardson, một trong bốn thành viên của nhóm sáng chế, nói với Reuters: “Mọi người đều tập trung vào việc ô nhiễm không khí từ động cơ và thoát ra từ ống xả. Nhưng điều mà chúng ta không nhận ra là độ mòn của lốp xe là một yếu tố gây ô nhiễm không kém, một phần là do kích thước siêu nhỏ của nó, không thấy bằng mắt thường".

Theo chính phủ Anh, các hạt cao su siêu nhỏ từ lốp xe là nguyên nhân gây ra gần một nửa lượng khí thải dạng hạt trong giao thông đường bộ, và chúng là nguồn ô nhiễm vi nhựa lớn thứ hai trong đại dương sau các chai nhựa sử dụng một lần.

Theo Tạp chí Sức khỏe cộng đồng, mỗi khi xe phanh gấp, tăng tốc hoặc vào cua, lốp xe sẽ mòn đi và các hạt nhỏ li ti bay vào không khí, tạo ra nửa triệu tấn hạt lốp mỗi năm chỉ riêng ở châu Âu.

Nhóm nghiên cứu tin rằng lượng bụi phát thải từ lốp xe có thể tăng lên, do xe điện trở nên nặng hơn do khối lượng pin tăng thêm.

Các sinh viên Anh đang làm việc để được cấp bằng sáng chế cho sản phẩm của họ và tiếp tục dự án với tư cách là một công ty khởi nghiệp.

Lam Anh