Sử dụng phanh đĩa thế nào cho an toàn?

Thứ Sáu, 07/10/2016 16:05

Xin hỏi kinh nghiệm sử dụng phanh đĩa xe máy như thế nào để an toàn và kéo dài tuổi thọ?

sử dụng phanh đĩa thế nào cho an toàn?
Ảnh minh họa

Hỏi:

Hiện, nhiều dòng xe sử dụng phanh đĩa, xin hỏi kinh nghiệm sử dụng phanh đĩa xe máy như thế nào để an toàn và kéo dài tuổi thọ?

Hoàng Thị Hạnh (Phú Thọ)

Trả lời:

Hiện nay, đa số các loại xe ga, xe côn tay, xe thể thao đều được trang bị phanh đĩa (hay còn gọi là phanh dầu) như các loại xe phổ biến: Honda SH, Honda PCX hay Honda Winner 150 mới ra mắt, Yamaha Exciter 150…

Ưu điểm của phanh đĩa là đường phanh ngắn hơn, có thể tích hợp hệ thống chống bó cứng ABS.

Bên cạnh đó, phanh đĩa có ưu điểm là tạo lực phanh lớn nhờ ma sát của má phanh và đĩa phanh thông qua lực dẫn động của dầu phanh. Lực phanh được dẫn động từ tay phanh đến dầu phanh và tiếp đến là piston đẩy má phanh ép vào đĩa. Khi người lái nhả tay phanh, dầu phanh sẽ rút trở lại về bình chứa và piston sẽ di chuyển ngược lại để không còn lực ép lên má phanh, gây hiện tượng bó cứng phanh.

Tuy nhiên, không phải người nào cũng hiểu và biết cách sử dụng phanh đĩa nên dẫn đến nhiều vụ tai nạn đáng tiếc.

Chính vì thế, bên cạnh việc tuân thủ đầy đủ các yếu tố về an toàn khi điều khiển xe, từ tầm quan sát, khoảng cách, tín hiệu xe…khi lái xe máy có phanh đĩa, người lái nên bóp phanh sau trước rồi mới bóp phanh đĩa.

Nếu bóp phanh đĩa trước, người lái không được bóp cứng phanh để tránh hiện tượng phanh bị bó cứng (trừ trường hợp có hệ thống ABS) hoặc xe bị thay đổi đột ngột tốc độ. Bởi khi đó lực quán tính sẽ khiến người lái khó giữ thăng bằng, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn nghiêm trọng.

Ngoài ra, người lái cũng không bóp phanh bằng cả bàn tay vì lúc đó lực phanh sẽ quá mạnh.

Cách tốt khi dùng xe phanh đĩa là bóp phanh bằng hai ngón tay để kiểm soát lực phanh phù hợp, bóp phanh theo kiểu nhấn nhả để tay lái không bị khóa cứng, tránh được tai nạn đáng tiếc.

Giám đốc gara Đào Tưởng (Hoài Đức, Hà Nội)

Việc lái xe đũng kỹ thuật trong mùa mưa với một số lưu ý sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền không...
Phó Đình Tưởng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chiếc xe Mercedes-Benz sau khi lao nhanh vào vũng nước lớn đã bị trượt trên mặt đường, xoay 360 độ.