Sự nhầm lẫn giữa hai thương hiệu Rolls-Royce nổi tiếng thế giới

Thứ Hai, 15/06/2020 10:00

Rolls-Royce Motor Cars và Rolls‑Royce PLC dù trùng tên Rolls-Royce nhưng là 2 thực thể kinh tế khác nhau, thuộc sở hữu của 2 chủ thể khác biệt.

Sự nhầm lẫn giữa hai thương hiệu Rolls-Royce nổi tiếng thế giới 1
Những chiếc ô tô Rolls-Royce, logo RR màu bạc và đen, biểu tượng “Spirit of Ecstasy”, lưới tản nhiệt Pantheon là biểu tượng của Rolls-Royce Motor Cars

Hiện nay, nhiều người trên khắp thế giới, có cả những người Anh vẫn tin rằng 2 thương hiệu Rolls-Royce Motor Cars và Rolls‑Royce PLC đang thuộc sở hữu của một công ty.

Rolls-Royce Motor Cars

Là công ty con thuộc sở hữu của tập đoàn BMW (Đức), Rolls-Royce Motor Cars hiện là nhà sản xuất ô tô siêu sang hàng đầu thế giới, có trụ sở tại hạt Goodwood (Anh quốc).

Nơi đây bao gồm trụ sở chính và trung tâm toàn cầu Luxury Manufacturing Excellence - chuyên lắp ráp thủ công những chiếc ô tô Rolls-Royce.

Vào ngày 1/1/2003, chiếc xe hơi siêu sang Phantom thế hệ mới được sản xuất. Sau đó là Ghost, Wraith, Dawn, Cullinan và các biến thể Black Badge.

Một dòng xe được dự kiến ra mắt vào cuối năm 2020 là mẫu xe Rolls-Royce Ghost hoàn toàn mới.

Công ty hiện có khách hàng tại hơn 50 quốc gia và một mạng lưới đại lý Rolls-Royce trên toàn thế giới. Tổng doanh số năm 2019 là hơn 5.000 xe.

Sự nhầm lẫn giữa hai thương hiệu Rolls-Royce nổi tiếng thế giới 2
Rolls-Royce cũng là một thương hiệu động cơ ngành hàng không, cả dân dụng và quân sự

Rolls‑Royce PLC

Được thành lập vào năm 1906, Rolls-Royce LTD bị quốc hữu hóa vào năm 1971, trở thành Rolls-Royce 1971 LTD, ban đầu bao gồm mảng ô tô.

Sau đó, mảng ô tô đã bị tách thành công ty riêng biệt vào năm 1973 và trở thành Rolls-Royce Motors Holdings LTD, được gọi là Rolls-Royce Motors Cars.

Còn công ty Rolls-Royce 1971 LTD vốn thuộc sở hữu của Chính phủ Anh, được tư nhân hóa vào năm 1987, trở thành Rolls-Royce PLC cho đến ngày nay.

Hiện Rolls-Royce PLC là một nhà sản xuất công nghiệp hàng đầu, có các nhà máy trên toàn thế giới với khoảng 52.000 lao động.

Công ty có trụ sở chính đặt tại London và các cơ sở sản xuất ở Indianapolis (Hoa Kỳ), Dahlewitz (Đức) và Singapore.

Rolls-Royce PLC chuyên thiết kế và sản xuất động cơ cho ngành hàng không vũ trụ, cả dân dụng và quân sự, đồng thời cũng tham gia chế tạo nhà máy phát điện hạt nhân.

Công ty này có khách hàng tại hơn 150 quốc gia, bao gồm hơn 400 hãng hàng không, 160 lực lượng vũ trang, 70 lực lượng hải quân, hơn 5.000 khách hàng lĩnh vực phát điện và hạt nhân.

Trong suốt 60 năm qua, Rolls-Royce PLC cung cấp nhà máy điện hạt nhân cho tất cả các tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Hoàng gia Anh.

Vào ngày 20/5/2020, Rolls-Royce PLC tuyên bố cắt giảm 9.000 việc làm trên toàn thế giới, chủ yếu là trong hoạt động kinh doanh động cơ hàng không dân dụng, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Rolls-Royce mời khách hàng đến nhận bàn giao xe trực tiếp, cùng với việc mở cửa trở lại Trung tâm...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Harley-Davidson Việt Nam chính thức công bố các dòng xe đáng được chờ đợi trong năm 2021 với giá bán từ hơn 578 triệu đồng.