Tá hỏa xe Van lắp thêm ghế bị từ chối đăng kiểm

Thứ Tư, 19/04/2017 09:43

Hiện nhiều chủ xe Van có phản ánh về việc gặp khó khăn khi đi đăng kiểm tại các trung tâm đăng kiểm.

tá hỏa xe van lắp thêm ghế bị từ chối đăng kiểm

Xe Van cố ý lắp thêm ghế sẽ bị từ chối đăng kiểm ngay từ những hạng mục đầu tiên

Siết chặt đăng kiểm xe Van

Theo phản ánh của một số chủ xe Van (một loại xe tải nhỏ, khoang chở người và chở hàng chung một không gian kín), hiện tại việc đăng kiểm với dòng xe này đang khá khó khăn. Anh Huy Tuấn ở Long Biên (Hà Nội), chủ sở hữu xe Morning Van mang biển số 30D-010.xx cho biết, anh vừa mang xe đi đăng kiểm nhưng khi đến nơi, chiếc xe của anh đã bị từ chối với lý do xe có lắp thêm ghế ở phía sau. "Tôi có lắp thêm ghế nhưng khi đi đăng kiểm gập phẳng xuống sàn xe nhưng vẫn bị từ chối đăng kiểm", anh Tuấn phân trần.

Tương tự, anh Nguyễn Linh ở Hài Bà Trưng (Hà Nội), chủ xe Spark Van biển kiểm soát 30D-006.xx cũng cho biết, xe của anh đã tháo ghế lắp thêm ở khoang phía sau trước khi đi đăng kiểm nhưng vẫn bị từ chối với lý do, xe đã cải tạo và sai với thiết kế ban đầu. 

Thắc mắc lớn nhất của cả hai chủ xe nêu trên là tuy đã tháo ghế lắp thêm hoặc đã hạ ghế xuống như sàn xe để đi đăng kiểm nhưng vẫn bị từ chối với lý do không đúng với thiết kế ban đầu. Thực tế đây không chỉ là băn khoăn của hai chủ xe này. Rất nhiều người khi mua xe Van thường tự ý cải tạo, lắp thêm ghế ở khoang chở hàng để biến chiếc xe từ 2 chỗ ngồi thành xe 4 - 5 chỗ ngồi, giống như một chiếc xe sedan dù biết như vậy là vi phạm. Nhiều người "lách luật" bằng cách chỉ lắp ghế tạm và sẵn sàng hạ xuống, trông giống như sàn xe tải để mong "lọt" qua kỳ đăng kiểm và không bị CSGT xử phạt.

Trước việc bị từ chối đăng kiểm, trên diễn đàn mạng thời gian gần đây, nhiều chủ xe Van bày tỏ sự lo lắng và cho rằng họ đang bị đăng kiểm làm khó?

tá hỏa xe van lắp thêm ghế bị từ chối đăng kiểm

Chủ xe Van nên giữ nguyên thiết kế ban đầu của xe tránh việc thay đổi kết cấu xe

Làm sao để xe Van không bị từ chối đăng kiểm?

Trao đổi với PV Xe Giao thông, lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 2903S (Hà Nội) cho biết: “Hiện có nhiều chủ xe Van mang xe đến đăng kiểm nhưng bị từ chối đăng kiểm do lắp đặt thêm ghế sau hoặc vi phạm các quy định về đăng kiểm trong thông tư 85/2014/TT-BGTVT. Nhiều chủ xe được truyền miệng, khi đến đăng kiểm có thể hạ ghế lắp thêm xuống sàn và đưa ra lý do đó là hàng hóa chuyên chở chứ không thay đổi kết cấu ban đầu. Tuy nhiên đăng kiểm viên sẽ giải thích cặn kẽ với các chủ xe về quy định hàng hóa chuyên chở. Hàng hóa chuyên chở trên xe thường chỉ được chằng buộc để giữ cố định chứ không thể có hình thức hàng hóa được bắt vít cố định kiên cố trên xe”.

Cũng theo vị lãnh đạo này, các chủ xe Van thường được những showroom hay gara tư vấn có thể lắp thêm ghế phụ để tăng giá trị sản phẩm. Tuy nhiên khi đem xe đi đăng kiểm, nhiều chủ xe đã bất ngờ khi được giải thích và tuyên truyền về vấn đề này. Hiện tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới cũng đang thắt chặt việc kiểm định đối với xe Van.

Để không gặp rắc rối khi mang xe Van đi đăng kiểm, lãnh đạo trung tâm đăng kiểm khuyến cáo: “Ngoài việc không nên lắp thêm ghế, chủ xe Van cũng không nên tháo vách ngăn giữa khoang lái và khoang chở hàng phía sau. Bên cạnh đó, không nên tháo những thanh kim loại bảo vệ trên cửa phụ cũng như cửa sau của xe. Nếu không đầy đủ các phụ kiện trên, xe Van sẽ bị từ chối đăng kiểm ngay từ những hạng mục đầu tiên. Những điều khoản này đã được quy định rất cụ thể và rõ ràng trong các thông tư ban hành của Bộ GTVT, không hề có chuyện gây khó dễ từ các các cán bộ đăng kiểm”.

Có một lưu ý đối với nhiều chủ xe, nếu lắp thêm ghế phụ và thay đổi kết cấu xe Van, chủ phương tiện khi lưu thông phương tiện còn có thể bị lực lượng CSGT kiểm tra,phát hiện, xử lý vi phạm hành chính với mức phạt từ 800 - 1 triệu đồng.

Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Dù chưa công bố giá bán do chỉ được nhập khẩu để thăm dò thị trường nhưng mẫu xe điện Ioniq 5 đã làm nhiều người bất ngờ về thiết kế, công nghệ.