Tác dụng của tấm lọc gió điều hòa trên xe hơi

Thứ Ba, 28/06/2016 13:38

Lọc gió có tác dụng chính ngăn chặn bụi bẩn lọt từ ngoài vào trong xe theo đường không khí.

tác dụng của tấm lọc gió điều hòa trên xe hơi
Tấm lọc gió điều hòa trên ô tô - Ảnh minh họa

Lọc gió (hay lọc gió cabin) là 1 tấm chắn, có nhiệm vụ chính là lọc gió trong cabin, giúp loại bỏ bụi bẩn, khí độc từ ngoài không khí trước khi vào trong xe.

Khi lọc gió bẩn thì sẽ làm giảm lưu lượng gió được hút khi xe chạy, khiến xe làm mát chậm dù tốc độ quạt đang bật tối đa. Nguyên nhân là khi lọc gió bị ẩm qua thời gian, dễ khiến bụi bẩn tích tụ và tạo thành nơi trú ngụ cho vi khuẩn, tạo khí độc hại. Sau đó, khi điều hòa hoạt động thì không khí sẽ được đưa qua hệ thống lọc gió sẽ có cả vi khuẩn, nấm mốc, dẫn đến trong xe xuất hiện mùi khó chịu.

Đặc biệt, nếu lọc gió dùng lâu ngày, sẽ giảm chức năng lọc khiến bụi bẩn càng lúc càng dễ lọt vào xe và bám lên dàn lạnh. Sau một thời gian, khu bụi đã quá nhiều thì dàn lạnh sẽ không thể tiếp xúc với không khí tối đa, dẫn đến điều hòa càng phải tăng công suất và tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

tác dụng của tấm lọc gió điều hòa trên xe hơi
Những vị trí của tấm lọc gió được đặt khác nhau trên ô tô

Như vậy, khi nào cần thay lọc gió điều hòa? 

Thực tế, việc thay lọc gió điều hòa cũng đơn giản như việc thay lọc gió động cơ. Vị trí lọc gió thường là ở dưới hộc chứa đồ trên bảng táp-lô và tùy từng loại xe thì vị trí lọc gió sẽ nằm khác nhau.

Cũng tùy theo từng mẫu xe mà sẽ có thời điểm thay lọc gió. Thông thường, tài xế cần chú ý môi trường hay đi qua và số kilomet đi được tính từ lần thay gần nhất là bao nhiêu.

Một trong những kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe là chủ xe có thể đi theo hướng dẫn trong sách. Hoặc đơn giản là chủ xe có thể thay lọc ngay khi vào hè hoặc 3 tháng/lần nếu xe vận hành nhiều trong điều kiện khói bụi.

Thông thường, sách hưỡng dẫn hay khuyến cáo người dùng nên thay lọc gió cabin sau mỗi 15.000 - 20.000 km tùy loại xe. Tuy nhiên kinh nghiệm sử dụng ô tô lâu năm là chủ xe nên thay sau 10.000 km bởi lẽ điều kiện Việt Nam khói bụi hơn rất nhiều.

Đi phượt ngày càng trở nên phổ biến nhưng nắm được một số lưu ý dưới đây sẽ giúp chuyến đi an toàn...
T.H
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.